Sân bay Cát Bi bất ngờ đóng cửa, hàng trăm người nhốn nháo

0
16

Hành khách nhốn nháo tại sân bay Cát Bi

Vào đầu giờ chiều 28/5, tại Cảng hàng không sân bay Cát Bi, Hải Phòng, toàn bộ hành khách có lịch trình bay của các hãng hàng không tại đây đã bất ngờ bị hủy chuyến. Cụ thể tất cả các hàng khách đến đây để làm thủ tục bay thì nhận được thông báo chung từ hệ thống thông báo của sân bay: “Sân bay Cát Bi tạm đóng cửa”. Các hành khách sẽ được vận chuyển bằng ô tô lên sân bay Nội Bài (Hà Nội) để tiếp tục hành trình. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian bay của khách sẽ bị lùi lại từ 3 – 4 giờ đồng hồ so với thời gian bay ghi trên vé.

Chị Hoa Lê, trú tại khu vực Bến Bính, Hải Phòng, một hành khách cho biết, chị mua vé Jetstar đi từ Hải Phòng đến TP Hồ Chí Minh, khởi hành 17h40 từ sân bay Cát Bi. Tuy nhiên chuyến bay đã bị hủy vào phút chót. Có nghĩa là khoảng 21h tối nay chị mới được được bố trí bay tại Nội Bài. Chị Lê cho biết, điều khó hiểu là lịch trình bay bị hủy, sân bay đóng cửa nhưng chị không hề nhận được thông báo trước. Theo chị Lê, riêng hãng hàng không Jetstar đã được điều 5 xe ô tô loại 35 chỗ để chở hành khách lên Nội Bài.

1

Nhiều hành khách tỏ ra bức xúc vì không hề biết trước sự việc này.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, rất nhiều xe ô tô của các hãng vận tải đã được điều động đến sân bay Cát Bi để chở khách lên Nội Bài. Ước tính có khoảng 400 đến 500 hàng khách phải thay đổi lịch trình bay do sự cố sân bay đóng cửa.

2

3

Hành khách chen chức nhau lên ô tô di chuyển lên sân bay Bay Bài

Tại sảnh ngoài và phòng chờ sân bay Cát Bi, hàng trăm hành khách tỏ ra bức xúc trước việc hoãn chuyến bay không được thông báo trước. Trong tiết trời nắng nóng, hành khách chen chúc nhau lên ô tô với tâm trạng mệt mỏi, bất bình và khó hiểu.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện phía Cảng hàng không Sân bay Cát Bi xác nhận sự việc sân bay Cát Bi phải tạm đóng cửa. Vị này giải thích thêm, nguyên nhân là do sự cố kĩ thuật trên đường cất hạ cánh. Lãnh đạo sân bay đã quyết định tạm đóng cửa, hủy tất cả các chuyến bay từ 14h chiều nay đến hết đêm nay để khắc phục sự cố. Sân bay “tài trợ” xe để đưa hành khách lên sân bay Nội Bài tiếp tục hành trình.

PV hỏi có bao nhiêu chuyến bay bị hủy, bao nhiêu hành khách bị ảnh hưởng vì sự cố này, phía Cảng hàng không sân bay Cát Bi không nắm được và cho biết việc này do các hãng bay quản lý.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, việc đóng cửa sân bay Cát Bi (TP Hải Phòng) do trên đường cất hạ cánh bị rạn nứt không đảm bảo an toàn cho hoạt động bay. 12 chuyến bay đến từ sân bay này đã phải chuyển hướng hạ cánh ở sân bay Nội Bài

Sự cố được phát hiện vào hồi 14h50 chiều 28/5, sau khi chuyến bay VJ283 của Vietjet Air hành trình Hải Phòng – TPHCM cất cánh chở theo 157 hành khách và 769 kg hành lý. Lực lượng an ninh Cảng hàng không Cát Bi (CHK) thông báo phát hiện 1 mảng bê tông asphalt tại đường cất hạ cánh đầu 25 bị lột.

Ngay khi sự cố xảy ra, Cục Hàng không Việt Nam đã nhanh chóng chỉ đạo Tổ An toàn đường cất hạ cánh kiểm tra thực tế, đánh giá sự cố, báo cáo các cấp lãnh đạo và thống nhất tạm ngừng khai thác đường cất hạ cánh CHK Cát Bi. Các chuyến bay đến CHK Cát Bi chuyển hướng về CHKQT Nội Bài hạ cánh. Tính đến thời điểm phát hiện sự cố, CHK Cát Bi đã khai thác được 12 lần chuyến, 12 lần chuyến bay còn lại trong ngày chuyển hướng về CHKQT Nội Bài.

Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam, CHK Cát Bi phối hợp với các hãng hàng không khai thác tại CHK Cát Bi thông báo đến hành khách đi các chuyến bay còn lại trong ngày 28/5, lí do vì thời tiết nắng nóng, đường cất hạ cánh CHK Cát Bi có một số vết rạn, nứt không đảm bảo an toàn cho hoạt động bay, các chuyến bay tại CHK Cát Bi sẽ thực hiện tại CHKQT Nội Bài. Các hãng hàng không và Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại của hành khách lên Hà Nội để tiếp tục các chuyến bay từ CHKQT Nội Bài vào TPHCM

Cục Hàng không Việt Nam đã phê duyệt lịch bay thay đổi cho các chuyến bay còn lại trong ngày 28/5 của các hãng hàng không khai thác đi và đến CHK Cát Bi. Chiều cùng ngày, Càng Cát Bi đã triển khai dọn vệ sinh đường cất hạ cánh khu vực bị sự cố, kiểm tra lại toàn bộ bề mặt đường cất hạ cánh và phối hợp với đơn vị xây dựng tiến hành khảo sát, kiểm tra và khắc phục bề mặt đường cất hạ cánh.

Dự kiến, sẽ hoàn thành khắc phục bề mặt đường cất hạ cánh CHK Cát Bi trong đêm 28/5, CHK Cát Bi sẽ tiếp tục khai thác vào ngày 29/5.

Theo Dân trí