Samsung nhận lỗi đã để dịch Mers lây lan tại Hàn Quốc

0
14

Lãnh đạo tương lai tập đoàn Samsung xin lỗi vì đã để dịch viêm phổi cấp tính lây lan. Ảnh ngày 23/06/2015.

Trong một động thái quen thuộc với truyền thống Hàn Quốc, người được cho là sẽ thừa kế đại tập đoàn Samsung ngày 23/06/2015, lên tiếng xin lỗi vì đã để cho một trong những bệnh viện của tập đoàn trở thành tâm điểm lây lan của dịch Mers tại Hàn Quốc, đã khiến 27 người chết cho đến nay.

Trước ống kính truyền hình, ông Jay Y. Lee, Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics công nhận là « Trung tâm Y tế Samsung đã thất bại trong việc khống chế dịch bệnh và ngăn không cho virus lây lan, gây nên những nỗi đau và lo ngại lớn trong dân chúng ». Nhân vật này nói tiếp : « Tôi xin cúi đầu nhận lỗi », trước khi gập mình tạ lỗi trước các ống kính truyền hình.

Jay Y. Lee là con trai duy nhất của đương kim lãnh đạo tập đoàn Samsung, Lee Kun-Hee. Chủ nhân tập đoàn Samsung đã phải nhập viện từ hơn một năm nay sau một cơn đau tim.

Từ ca đầu tiên được phát hiện ngày 20 tháng Năm vừa qua nơi một người từ Ả Rập Xê Út trở về, tổng cộng có 175 trường hợp bị nhiễm virus Mers được xác nhận tại Hàn Quốc. Một nửa trong số này lại xảy ra tại Trung tâm Y tế Samsung ở Seoul, một trong những bệnh viện uy tín nhất tại Hàn Quốc.

Sau Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc là quốc gia bị hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do virus corona Mers tác hại nhiều nhất. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ năm 2012 đến nay, tại Ả Rập Xê Út đã có hơn 950 người đã bị nhiễm bệnh kể từ năm, và 400 người chết.

Cho dù chính quyền Seoul từng tuyên bố lạc quan, cho rằng bệnh dịch đã nằm trong tầm kiểm soát, dịch Mers vẫn có dấu hiệu hoành hành ở Hàn Quốc. Tính đến ngày 22/06/2015 đã có thêm hai bệnh nhân qua đời vì bệnh Mers, nâng số người thiệt mạng lên thành 27 người.

Các trường hợp lây nhiễm tiếp tục tăng, có thêm ba người mới, nâng tổng sô người bị dịch Mers lên thành 175 người, trong đó có 14 người bị cho là ở trong tình trạng nguy kịch

:I:

comments

SHARE