Samsung bị “đại gia” công nghệ Trung Quốc kiện bản quyền

0
9

Theo tờ Wall Street Journal, đây là vụ kiện đầu tiên của một nhà sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) Trung Quốc đối với Samsung – hãng giữ vị trí thống trị doanh số smartphone toàn cầu trong mấy năm trở lại đây.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh các công ty Trung Quốc có tham vọng ngày càng lớn trong thế giới smartphone, nơi các “ông lớn” như Huawei đang đầu tư hàng tỷ USD để làm giàu thêm kho bằng sáng chế để có thể cạnh tranh với Samsung và Apple ở các thị trường nước ngoài.

Huawei cho biết hãng đòi Samsung bồi thường vì vi phạm 11 bằng sáng chế của hãng liên quan đến smartphone và mạng di động.

Được đề cập trong đơn kiện có việc Samsung sử dụng giao thức mạng di động (cellular network protocol) mà Huawei cho là giúp đảm bảo dịch vụ không bị gián đoạn trên mạng 4G LTE.

Hãng công nghệ Trung Quốc cáo buộc Samsung sử dụng công nghệ này trên các sản phẩm chủ lực từ thời chiếc Galaxy S2 mà nhà sản xuất smartphone Hàn Quốc trình làng cách đây 5 năm.

“Samsung và các công ty con đã kiếm hàng tỷ USD bằng cách bán những sản phẩm sử dụng công nghệ của Huawei”, đơn kiện của Huawei gửi lên một tòa án bang California có đoạn viết.

“Chúng tôi hy vọng Samsung sẽ tôn trọng sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và bằng sáng chế của Huawei, dừng việc vi phạm bằng sáng chế của chúng tôi và xin cấp phép cần thiết từ Huawei, cùng với Huawei thúc đẩy ngành công nghệ tiến về phía trước”, Chủ tịch phụ trách quyền sở hữu trí tuệ của Huawei, ông Ding Jianxing, nói trong một tuyên bố.

Ngoài đơn kiện ở Mỹ, Huawei còn kiện Samsung lên một tòa án ở Thẩm Quyến, Trung Quốc. Mỹ và Trung Quốc hiện là hai thị trường smartphone lớn nhất của Samsung, đồng thời là hai thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Theo tờ Korea Times đưa tin ngày 27/5, nguồn tin thân cận với Samsung nói rằng hãng này đang có kế hoạch kiện ngược lại Huawei ở Mỹ. Dự kiến, đơn kiện của Samsung nhằm vào Huawei sẽ được nộp sớm nhất vào tháng 7 tới.

Là nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới, Huawei chiếm thị phần 8,3% toàn cầu vào quý 1 năm nay, từ mức 5,4% cùng kỳ năm ngoái – theo hãng nghiên cứu Gartner.

Samsung có thị phần 23%, tiếp đến là Apple với 15%. Sau Huawei là hai nhà sản xuất smartphone Trung Quốc khác, Oppo và Xiaomi, lần lượt chiếm vị trí thứ 4 và 5 về thị phần toàn cầu.

Cả Samsung và Huawei đều sản xuất điện thoại sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Android của Google. Năm 2015, Huawei chi 9,2 tỷ USD cho R&D, so với mức 12,5 tỷ USD của Samsung.

Theo Wall Street Journal, cả Samsung và Huawei đã ký kết một số thỏa thuận về bằng sáng chế với các hãng công nghệ khác nhằm hạn chế xung đột về quyền sở hữu trí tuệ giữa các công ty sản xuất smartphone.

Theo một nguồn tin thân cận, đầu năm nay, Huawei đã đạt thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với Apple, theo đó “quả táo” sẽ trả tiền bản quyền để sử dụng bằng sáng chế của Huawei.

Đến nay, Samsung đã phải chi nhiều tiền để bảo vệ mình khỏi những cáo buộc vi phạm bằng sáng chế. Hiện một vụ kiện bằng sáng chế của Apple nhằm vào Samsung vẫn đang nằm ở Tòa án Tối cao Mỹ.

Theo Vneconomy