Samsung bị bố ráp trong cuộc điều tra tham nhũng

0
4

Các công tố viên đang điều tra cáo buộc Samsung có thể đã cung cấp 3,1 triệu đôla cho một công ty đồng sở hữu của bà Choi và con gái Các công tố viên Nam Hàn tiến hành bố ráp văn phòng hãng Samsung như một phần cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Các công tố viên đang điều tra những cáo buộc rằng Samsung cung cấp tiền cho con gái bà Choi Soon-sil, người bạn thân của tổng thống.

Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng tình bạn với bà Park để can thiệp vào chính trị và huy động tiền từ doanh nghiệp.

Samsung xác nhận vụ bố ráp với BBC nhưng nói rằng “không có bình luận gì thêm”.

Tổng thống Park đã xin lỗi về mối quan hệ của bà với bà Choi nhưng đang đối mặt với những lời kêu gọi từ chức.

Diễn biến mới nhất của vụ bê bối chấn động Nam Hàn trong nhiều tuần là các công tố viên đang điều tra cáo buộc rằng Samsung có thể đã cung cấp 3,1 triệu đôla cho một công ty đồng sở hữu của bà Choi và con gái, để tài trợ khóa đào tạo cưỡi ngựa của cô con gái ở Đức.

Các công tố viên được ghi nhận bố ráp văn phòng của Liên đoàn và Hiệp hội Đua ngựa Nam Hàn.

Bà Choi bị bắt hôm 3/11, bị buộc tội gian lận và lạm dụng quyền lực.

Trong những ngày qua, hàng vạn người biểu tình tại thủ đô Seoul, yêu cầu Tổng thống Park từ chức.

Bà Choi, bạn lâu năm của bà Park, là con gái của Choi Tae-min, một lãnh đạo tôn giáo thân cận với cha bà Park, Park Chung-hee, thời điểm ông làm tổng thống.

Bà bị cáo buộc ép các doanh nghiệp đóng góp hàng triệu đôla cho các quỹ mà bà kiểm soát, can thiệp vào việc chọn trợ lý cho tổng thống, và thậm chí chọn trang phục cho tổng thống.

Bà Park đã xin lỗi trên truyền hình về việc để người bạn can thiệp vào việc hoạch định chính sách. Tổng thống thừa nhận đã để cho bà Choi chỉnh sửa các bài diễn văn.

Tổng thống Park đã thay thủ tướng, cải tổ nội các và bãi nhiệm một số trợ lý, nhưng những lời kêu gọi bà từ chức hoặc bị luận tội ngày càng gia tăng.

Vụ bê bối khiến tỷ lệ ủng hộ bà chỉ còn 5%.

Choo Mi-ae, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập, cho biết bà không tin những lời xin lỗi của tổng thống là chân thành và kêu gọi bà Park chấp nhận thủ tướng mới do quốc hội đề đạt.

Bà Park trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Nam Hàn tháng 12/2012.

BBC

SHARE