Sam Rainsy hoãn về Campuchia vì tin bắt đã được loan báo công khai?

Hãng tin Reuters của Anh đưa tin cho biết thủ lĩnh Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập Sam Rainsy ngày 16/11 đã hoãn kế hoạch từ Hàn Quốc trở về Campuchia.

Sam Rainsy hoãn về Campuchia vì tin bắt đã được loan báo công khai? – Ảnh 1
Chủ tịch đảng CNRP Sam Rainsy

Theo Reuters, Sam Rainsy hoãn kế hoạch về nước vào tối cùng ngày 16/11 “do xuất hiện căng thẳng giữa những người ủng hộ ông với những người ủng hộ Thủ tướng Campuchia Hun Sen”.

Sam Rainsy khẳng định trên trang mạng xã hội Facebook rằng ông ta đã hoãn kế hoạch về nước sau khi thảo luận với các cộng sự ở Campuchia và một số tổ chức mà ông ta nêu là “ủng hộ dân chủ quốc tế” đã khuyên ông nên trở về vào ban ngày.

Sam Rainsy được trích lời nói rằng: “Tôi cũng nên dành chút thời gian cho can thiệp ngoại giao để hiện thực hóa mục tiêu đạt một giải pháp hòa bình cho những leo thang.. gần đây ở Campuchia”.

Sam Rainsy được cho là đã nói rằng, ông ta sẽ trở về Campuchia “trong vài ngày tới.”

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết Sam Rainsy dự kiến từ Hàn Quốc trở về thủ đô Phnom Penh trong tối 16/11 và sẽ bị bắt khi đến nơi. Ông Phay Siphan khẳng định: “Sẽ không có bất cứ thỏa hiệp chính trị nào vì Sam Rainsy đã bị mất toàn bộ tư cách chính trị”.

Trước đó, Quốc hội Campuchia tuyên bố bãi miễn tư cách đại biểu của ông Sam Rainsy sau khi Tòa phúc thẩm nước này ra phán quyết cuối cùng liên quan đến cáo buộc ông này tội phỉ báng.

Chính quyền Campuchia cũng đã thành lập một uỷ ban đặc biệt để bắt giữ Sam Rainsy vì cùng tội danh như đã nói ở trên..

Tuy nhiên, thông báo về kế hoạch bắt giữ lại được Campuchia cung cấp công khai khi Sam Rainsy đang có mặt ở Hàn Quốc và chưa đặt chân về Campuchia.

Điều đáng chú ý là Campuchia muốn bắt Sam Rainsy nhưng lại thông báo trước như vậy cho người sắp bị bắt. Động thái này có thể gây ra nhiều thắc mắc.

Về khả năng Sam Rainsy sẽ sớm về nước như ông ta tuyên bố khi hoãn kế hoạch về Campuchia vào tối 16/11, có nhận định cho rằng điều này chưa chắc đã xảy ra vì Sam Rainsy hiện không có tương lai ở Campuchia.