Sam Rainsy bị phạt 10 năm tù với cáo buộc ‘lật đổ’ chính phủ Campuchia

39
Ông Sam Rainsy. Courtesy of Khmertimes

Ông Sam Rainsy đã sống lưu vong từ năm 2016 để tránh thụ án tù với cáo buộc tội phỉ báng và các tội danh khác. Ông nói rằng các án tù nhắm vào mình là có động cơ chính trị.

Tòa án thành phố Phnom Penh hôm 17/3 tuyên phạt ông Sam Rainsy, 73 tuổi, nhà hoạt động, 10 năm tù với cáo buộc “âm mưu lật đổ chính phủ”.

Tòa quy chụp cho ông Rainsy và các đồng phạm hành vi chủ mưu, xúi giục thực hiện các hành vi gây mất an ninh trật tự xã hội nghiêm trọng và xúi giục bất tuân quân đội.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của ông Sam Rainsy, từng lãnh đạo đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP, đã bị giải thể).

Theo tờ The Phnom Penh Post ngày 29/4/2021, tòa án Phnom Penh đã truy tố và ra lệnh bắt giữ ông Sam Rainsy, vài ngày sau khi ông này đăng video lên Facebook kêu gọi người dân Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal) bất tuân lệnh phong tỏa chống dịch và trở lại cuộc sống bình thường.

Trước đó vào ngày 1/3/2021, tòa án Phnom Penh kết án 25 năm tù đối với ông Sam Rainsy cùng 8 thành viên của CNRP với cáo buộc âm mưu lật đổ và tấn công chính quyền.

Những bị cáo này đều đang sống lưu vong ở nước ngoài, trong đó ông Rainsy sống tại Pháp. Ông Rainsy và CNRP đã phản đối bản án và gọi đó là hành động mang động cơ chính trị.