Sai lầm khó hiểu của Ngoại trưởng Nga khiến Mông Cổ “nổi xung”

0
178

Ai cũng muốn ăn mặc thật thoải mái khi ngồi máy bay, nhưng nếu đã mang trọng trách đại diện của một quốc gia tới thăm nước bạn, có lẽ một người có trình độ như Ngoại trưởng Nga đáng ra nên cân nhắc thay đổi xiêm y trước khi hạ cánh.

Nhưng không hiểu vì quên hay lười, ông Lavrov vẫn điềm nhiên xuất hiện trong một chiếc quần bò, bước trên thảm đỏ khi xung quanh là một dàn các binh sĩ Mông Cổ quân phục chỉnh tề, cùng các nhà ngoại giao ai nấy đều diện complet đầy đủ.

Ai có thể tha thứ, chứ riêng người Mông Cổ thì đương nhiên không thể bỏ qua chi tiết này.

Nhà phân tích chính trị và nghị sĩ đảng Nhân dân Mông Cổ B. Tsogtgerel đã không kiệm lời với ông Lavrov: “Trang phục không khác một anh thợ sửa ống nước tại gia như vậy là một sự sỉ nhục, thể hiện thái độ thiếu tôn trọng, hay nói trắng ra là một sự xúc phạm”.

Dường như đã nhận ra sai lầm, ông Lavrov lập tức ăn mặc chỉnh tề trong buổi họp mặt với Tổng thống Mông Cổ Ts. Elbegdorj, và cùng đối tác hút thuốc lá cổ truyền Mông Cổ để thể hiện độ “nhạy cảm văn hóa” nước bạn.

Đối với chính phủ Mông Cổ, chuyến thăm của ông Lavrov có thể coi như một bước tiến đẩy mạnh hợp tác song phương. Nhưng trong mắt người dân Mông Cổ, ấn tượng duy nhất đọng lại là cái quần bò của Ngoại trưởng Nga.

Đáng lẽ một nhà ngoại giao kinh nghiệm như Lavrov phải hiểu tâm lý dân tộc chủ nghĩa, sống trong quá khứ của người Mông Cổ. Dù thời thế nay đã khác, nhưng người dân vẫn luôn hoài cổ về thời hoàng kim của Thành Cát Tư Hãn, khi vó ngựa Mông Cổ thống trị Á-Âu.

Đây cũng không phải lần đầu người dân Mông Cổ “nổi xung” vì những chi tiết ngoại giao như vậy.

Tháng 5/2015, trong lễ duyệt binh kỉ niệm Ngày Chiến thắng của Nga tại Moscow, họ đã vô cùng tức giận bởi Tổng thống Elbegdorj của họ ngồi quá xa Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tháng 9/2011, trong một bức ảnh chụp chung với Tổng thống Elbegdorj, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lúc vẫy tay đã vô tình… che mất mặt của ông Elbegdorj, và người dân Mông Cổ coi đây là một hành động “xúc phạm ở mức độ cao nhất”.


Sự cố bàn tay của Obama. Ảnh: Nhà Trắng

Sự cố “bàn tay của Obama”. Ảnh: Nhà Trắng

Người Mông Cổ có thể dân tộc chủ nghĩa thái quá, và hay chú ý đến những chi tiết nhỏ nhặt, nhưng biết vậy rồi mà ông Lavrov vẫn điềm nhiên mặc quần bò tới sân bay thì quả thật vô cùng khó hiểu.

Theo Trí Thức Trẻ

comments