Sài Gòn vượt 180,000 ca, quân đội triển khai thiết quân luật ở 312 phường, xã

485
Quân đội bắt đầu nhiệm vụ tại 312 chốt kiểm soát khắp Sài Gòn. (Hình: Đình Văn/VNExpress)

Sài Gòn vượt 180,000 ca, dự báo số bệnh nhân COVID-19 tăng những ngày tới. Nhiều tuyến đường ở trung tâm thành phố vắng vẻ trong ngày đầu thiết quân luật, yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó.”

Báo VNExpress cho hay từ 0 giờ ngày 23 Tháng Tám, lực lượng quân đội đã đồng loạt được đưa đến tăng cường cho các chốt kiểm soát ở 312 phường, xã tại thành phố Sài Gòn, bắt đầu kiểm tra siết chặt phong tỏa “ai ở đâu ở yên đó” đến 6 Tháng Chín.

Chỉ riêng tại 11 phường của quận 12 đã có hơn 500 lính Sư Đoàn Bộ Binh 5 thuộc Quân Khu 7 được chi viện từ Tây Ninh, bắt đầu tham gia tại 30 chốt kiểm soát. Mỗi chốt có gần chục lính quân đội kết hợp cùng công an kiểm tra người và xe qua lại để phòng chống dịch.

Theo báo Tuổi Trẻ, từ 6 giờ 30 sáng cùng ngày, tại nhiều chốt kiểm dịch COVID-19 khu vực trung tâm và vùng ven của Sài Gòn, tình hình kiểm soát người đi đường, xe cộ khá gắt gao.

Chẳng hạn tại chốt giao lộ đường Phạm Văn Đồng – đường 20, phường Hiệp Bình Chánh, thành phố Thủ Đức, có đến 11 cán bộ gồm: cảnh sát giao thông, công an, quân đội, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố trực tại chốt để dừng xe kiểm soát. Nhóm chia làm hai tổ nhỏ, kiểm tra xe cộ qua lại…

Đại Úy Lương Long Hải, cán bộ Cảnh Sát Giao Thông Đội Tuần Tra Dẫn Đoàn, được phân công thống kê số liệu và thông tin tất cả những người qua chốt để báo cáo. Khi cán bộ kiểm tra “giấy thông hành” được Ủy Ban Nhân Dân thành phố, sở ngành, cơ quan, công ty… cấp đủ điều kiện thì cho qua chốt.

“Trong lúc kiểm soát thì lực lượng y, bác sĩ tại các bệnh viện có số lượng ra đường đông hơn,” Đại Úy Hải cho biết.

Cách đó 5 cây số, hàng trăm lính quân đội được điều động từ Lữ Đoàn 77 hỗ trợ 16 phường tại quận Gò Vấp.

Tại chốt kiểm soát trên đường Quang Trung (đoạn giáp ranh quận 12 và Gò Vấp) có hai lính quân đội được bổ sung tại đây để hỗ trợ kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân. Chỉ khoảng 20 phút, có đến 15 người đi xe gắn máy bị buộc quay đầu vì không có giấy đi đường theo mẫu mới.

Trong khi đó, tại chốt kiểm soát giao thông trên đường Nguyễn Kiệm, quận Gò Vấp, cũng xảy ra tình trạng kẹt xe nhẹ, nhiều người tập trung tại chốt để xuất trình “giấy thông hành,” trong đó có khá đông người dân không đủ điều kiện qua, bị yêu cầu quay đầu.

Anh Phạm Ngọc Nam (ngụ quận Gò Vấp) cho biết: “Bữa giờ tôi được cấp giấy đi đường nên qua các chốt bình thường, nay đến chốt này lực lượng trực chốt yêu cầu phải có giấy theo mẫu mới thì được cho qua.”

Nhiều người cũng trong hoàn cảnh tương tự, không được qua chốt vì giấy đi đường không đủ điều kiện (phải dùng mẫu mới) nên tập trung khá đông tại chốt này.

Ngoài các địa phương trên, 12 khu vực cửa ngõ cùng 21 quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã triển khai hơn 300 tổ công tác từ Quân Khu 7 để kiểm soát việc tuân thủ phòng dịch, vận chuyển các gói an sinh xã hội…

Lính quân đội kiểm soát người đi đường tại chốt trên đường Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, sáng 23 Tháng Tám. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

Theo báo VNExpress, Bộ Quốc Phòng CSVN dự kiến huy động khoảng 35,000 dân quân tự vệ cùng hàng ngàn quân chủ lực từ Quân Khu 7, Quân Đoàn 4 tham gia chống dịch. Đồng thời, hơn 2,000 bác sĩ và nhân viên y tế; 30 xe cứu thương của quân đội ở phía Bắc sẽ được điều động vào Sài Gòn tham gia xét nghiệm, chữa trị cho bệnh nhân COVID-19.

Tính đến tối cùng ngày, Bộ Y Tế công bố Việt Nam có 354,356 ca COVID-19, trong đó có 8,666 ca tử vong. Riêng số ca nhiễm tại Sài Gòn đã lên đến 180,245 ca và dự báo sẽ còn tăng trong những ngày tới.

Theo Người Việt