Bệnh viện ở Sài Gòn quá tải, F0 chết do bị từ chối nhập viện

2380
Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM. Courtesy of Zing

Lần đầu tiên ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM thừa nhận tình trạng quá tải bệnh nhân COVID-19 khiến một số bệnh viện từ chối tiếp nhận các ca F0 khiến những trường hợp này trở nặng dẫn đến tử vong.

Trong bối cảnh lượng ca COVID-19 vượt qua 25.682 ca hôm 17/7/2021, báo VietnamNet dẫn phát ngôn của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM: “Hiện nay các quận đều có khu cách ly tạm thời. Trong những ngày vừa qua đã xảy ra thực tế khi các ca F0 tại các khu này trở nặng, các quận, huyện gọi về các bệnh viện nhưng không được tiếp nhận, gây ra tình trạng F0 trở nặng và thậm chí dẫn đến tử vong.

Các y bác sĩ ở Sài Gòn khốn đốn vì mỗi ngày có thêm 1.000 ca nhiễm COVID-19, trong lúc giới lãnh đạo chủ yếu chống dịch bằng khẩu hiệu. Courtesy of Zing

Chủ tịch thành phố chỉ trích các y bác sĩ “vô trách nhiệm” 

Chủ tịch Phong nói thêm: “Trước tình hình đó tôi đã yêu cầu Sở Y tế xây dựng bản đồ các bệnh viện điều trị F0 nhẹ và nặng, bệnh viện hồi sức tích cực… nhằm kịp thời điều phối, chuyển các ca F0 đến bệnh viện điều trị gần nhất.

Nếu các bệnh viện điều trị số giường còn thừa mà giám đốc không tiếp nhận F0 khi được yêu cầu thì không xứng đáng làm bác sĩ, đừng nói là làm Viện trưởng. Có thể nói một phần các ca F0 trở nặng và dẫn đến tử vong cũng vì sự vô trách nhiệm này.”

Cùng thời điểm, báo VnExpress tuy dẫn lời ông Phong tại cùng một cuộc họp nhưng viết: “Đang có thực tế việc tiếp nhận bệnh nhân bị chậm khiến bệnh trở nặng, thậm chí rất nặng.”

Truyền thông nhà nước không cho biết thêm về danh tính của ca F0 tử vong do bị các bệnh viện từ chối tiếp nhận vì đã quá tải. Không rõ trường hợp này có được liệt kê trong danh sách 142 ca tử vong vì COVID-19 ở Sài Gòn trong đợt dịch này hay không. 

Cùng thời điểm, báo Zing dẫn lời ông Nguyễn Hoài Nam, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, lý giải nguyên nhân số ca tử vong ở Sài Gòn tăng nhanh: “Số ca tử vong gia tăng vì khả năng biến chứng nặng của chủng Delta rất nhanh. Các trường hợp tử vong đa số lớn tuổi, có bệnh lý nền. Một vài trường hợp xuất hiện ở nhóm trẻ hơn, nhưng cũng xoay quanh nhóm 60 tuổi.

Ngành y tế đang cố gắng kéo giảm tỷ lệ này bằng cách thiết lập bệnh viện điều trị Covid-19 theo mô hình tháp bốn tầng.”

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 là đơn vị tuyến cuối điều trị Covid-19 tại Sài Gòn, có nhiệm vụ tiếp nhận những bệnh nhân nguy kịch. Courtesy of Zing

“Tin vào chính phủ lúc này giống giao trứng cho ác”

Trước đó, công luận hoang mang khi Sài Gòn đã ghi nhận số ca COVID-19 tử vong tại thành phố trong đợt dịch thứ tư lên 142, trong khi Bộ Y tế CSVN mới công bố 69 ca. Một số ý kiến trên mạng xã hội suy đoán rằng nhiều khả năng Bộ Y tế CSVN che giấu hoặc “kéo giảm” ca tử vong ở Sài Gòn để tránh gây hoảng loạn.

Tờ Lao Động giải thích về sự khác biệt số liệu: “Nguyên nhân là do Sở Y tế TP.HCM cập nhật số liệu ngay khi nhận được báo cáo nhanh từ bệnh viện.

Trong khi đó, để công bố lên hệ thống của Bộ Y tế, cần phải cập nhật chi tiết, cụ thể. Hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao, khối lượng thông tin cập nhật hàng ngày đối với các ca bệnh là rất lớn, nên thông tin cập nhật có phần chậm trễ.”

Tuy vậy, công luận có lý do để nghi ngờ các số liệu liên quan các ca bệnh COVID-19 tử vong, vì trước đây, hầu hết các ca này đều được báo đảng ghi là “chết do bệnh nền”.

Trong một diễn biến khác, người dân Sài Gòn bày tỏ sự thất vọng về chuyện trong số 2 triệu liều vaccine Moderna do Mỹ viện trợ, nhà cầm quyền CSVN ban đầu hứa dành 1 triệu liều cho Sài Gòn, nhưng cuối cùng chỉ có 235.000 liều được giao. 

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ, cảm thán: “Dù gì thì hàng triệu đảng viên cốt cán cũng cần được chích trước, chưa kể cán bộ nhân viên trong guồng máy. Họ cần phải tồn tại để vận hành sự thông suốt của chế độ. Sau đó mới tới lượt dân chúng. Không thể không chấp nhận thực tế đang diễn ra này. 

Tin vào chính phủ lúc này giống giao trứng cho ác – như tin vào lời hứa bảo đảm cung ứng thực phẩm đầy đủ từ chính quyền TP.HCM trong mấy ngày lockdown vừa qua vậy. 

Dân biết rằng, phải tự cứu mình trước khi đặt niềm tin vào chính phủ. Thế nhưng, trời chưa chiều lòng họ.

Đào đâu ra vaccine để chích nhanh bây giờ, cho dù chịu tốn tiền? 

Nếu chính phủ cho phép các tổ chức y tế tư nhân như bệnh viện Hạnh Phúc ở tỉnh An Giang được tìm nguồn nhập và chích vaccine dịch vụ sớm cho dân, giờ có khi Việt Nam đã phủ vaccine 50% dân số. 

Chính phủ đã nắm hết mọi nguồn lực và chỉ họ mới có quyền mở ra cánh cửa nào cho dân. Dù rất muốn, dân ko thể lựa chọn cơ hội cho mình! Bi đát thay!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn