Sài Gòn ‘vỡ trận’, bệnh nhân COVID-19 phải ‘tự lo’

3272
Hàng loạt chung cư tại Sài Gòn bị trưng dụng làm bệnh viện dã chiến cho bệnh nhân COVID-19 khi số ca nhiễm tăng chóng mặt trong những ngày qua. Courtesy of Zing

Một số bài đăng trên báo đảng hé lộ sự thật về tình trạng quá tải khi lượng bệnh nhân COVID-19 tại Sài Gòn đã vượt qua 17.000 ca, một số trường hợp phải tiếp tục tự xoay sở để chăm sóc cho bản thân do thiếu y bác sĩ trầm trọng.

Hôm 14/7/2021, truyền thông nhà nước cho hay, Sài Gòn ghi nhận 17.239 ca nhiễm COVID-19, trong lúc số ca tăng hàng ngàn sau mỗi ngày, trong số đó phần lớn “không rõ nguồn lây, cần điều tra dịch tễ”.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế CSVN cho biết vừa ban hành hướng dẫn cách ly, điều trị F0 tại nhà thí điểm ở Sài Gòn trong thời gian sớm nhất.

Các trường hợp F0 được cách ly tại nhà gồm nhân viên y tế nhiễm COVID-19, các bệnh nhân sau thời gian cách ly và không còn khả năng lây nhiễm, những người trẻ, khỏe, có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Lượng bệnh nhân COVID-19 gia tăng cả ngàn ca mỗi ngày tại Sài Gòn trong lúc thành phố thiếu hụt y bác sĩ. Courtesy of VnExpress

Không có điều dưỡng hay bác sĩ thường trực

Cùng thời điểm, theo báo VnExpress, chỉ tính tại Bệnh viện dã chiến số 6 ở thành phố Thủ Đức, sau ba ngày hoạt động, đã phải nhận 3.400 bệnh nhân COVID-19. Hơn 200 nhân viên y tế, dân quân tự vệ… hàng ngày phải mướt mồ hôi lo chuyện phát cơm, chuẩn bị đồ dùng sinh hoạt, kiểm tra sức khỏe, điều trị cho bệnh nhân.

Tờ Tuổi Trẻ cho hay, trước thực trạng số bệnh nhân tăng chóng mặt, Sài Gòn cần khoảng 1.500 bác sĩ (200 bác sĩ hồi sức), cùng 5.500 điều dưỡng (800 – 1.000 điều dưỡng hồi sức) và kỹ thuật viên để bổ sung nhân sự cho khối điều trị.

Trong khi đó, các bài đăng trên báo Zing phơi bày tình trạng quá tải bệnh nhân ngay tại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến ở Sài Gòn.

Báo này tường thuật chuyện ông N.X.H., 32 tuổi, ở quận 7, phải xin đi theo con trai N.T.P., 3 tuổi, bị COVID-19, vào khu cách ly, chữa trị dã chiến tại trường Mầm non Tân Phong.

“Mấy ngày đầu, chúng tôi gặp khá nhiều khó khăn. Giống những người khác, tôi phải tự túc trong các vấn đề sinh hoạt như ăn uống, tìm nơi giặt quần áo, chỗ nghỉ. Đa số bệnh nhân ở đây chọn ăn mỳ gói. Bé P. còn nhỏ, lại đang ốm nên tôi pha tạm cháo gói cho con ăn,” ông H. kể.

Do quá tải và thiếu nhân lực, trường Mầm non Tân Phong tuyệt nhiên không có điều dưỡng hay bác sĩ thường trực.

Ba ngày sau khi vào khu cách ly, bé P. bất ngờ ho và sốt nhẹ. Do quá tải và thiếu nhân lực, trường Mầm non Tân Phong tuyệt nhiên không có điều dưỡng hay bác sĩ thường trực.

Bất lực, ông H. gọi số điện thoại cấp cứu 115. Sau khi có mặt và thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé P. bị viêm phổi nhẹ, cho thuốc và dặn cha theo dõi bé thêm.

“Nếu được cho cách ly và theo dõi tại nhà thì tốt quá vì ở đây, chúng tôi còn khó khăn hơn. Về nhà, không gian chật hơn nhưng ít nhất, gia đình có đủ tiện nghi để chăm cho bé, thuốc men cũng chủ động được”, ông H. nói thêm.

Một số bác sĩ lên tiếng trên mạng xã hội chỉ trích việc nhà cầm quyền dồn chung các ca F0 với nhau, bên cạnh việc cách ly tập trung các ca F1, F2 gây tình trạng lây nhiễm chéo. Courtesy of Zing

“Dân luôn là con chuột bạch cho những kẻ ngu dốt điều hành”

Một trường hợp khác, bà N.T.N.P., 38 tuổi, công nhân tại Công ty TNHH Always, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, bị COVID-19 nhưng bác sĩ bắt ký giấy cam kết để tự cách ly tại nhà.

“Sau khi có kết quả dương tính với virus, suy nghĩ duy nhất trong đầu tôi là làm sao tôi dám về nhà lúc này, không may tôi lây bệnh cho người trong gia đình thì sao. Nhà tôi còn một người lớn tuổi và con trai nữa”, bà P. nói với báo Zing.

Sau khi cầu cứu công an quận 7, bà được đưa vào trường mầm non Phú Thuận. Bà xuất hiện triệu chứng nhức đầu, mệt mỏi nhưng chỉ được phát đồ ăn chứ không có bác sĩ thăm khám. 

Đến khi được chuyển tới Bệnh viện dã chiến Củ Chi, bà P. được ghi nhận “phải tự bảo vệ và chăm sóc bản thân là chính, thay vì được bác sĩ thăm khám hay quan tâm”.

Facebooker Đặng Bích Phượng cảm thán: “Không chỉ qua cách tập trung để cách ly, lập chốt kiểm dịch khiến tắc nghẽn cả ngàn người… mà qua nhiều việc, có thể thấy dân luôn là con chuột bạch cho những kẻ ngu dốt làm thí nghiệm trong việc quản lý, điều hành xã hội. Cái cần cấm thì họ không cấm, như tập trung đông người “ăn mừng” 30/4 hay bầu bán, hội hè chẳng hạn. Còn cuộc sống mưu sinh của hàng chục triệu con người thì chúng nó đè ra cấm. Đến Thượng đế cũng phải chửi ấy chứ!”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn