Sài Gòn vay $400 triệu của quốc tế để chống ngập

0
4

Với mức đầu tư $437 triệu, liệu mục tiêu dự án chống ngập ở Sài Gòn có thành công? (Hình: Văn Lang/Người Việt)

Theo truyền thông Việt Nam ngày 20 tháng 1 loan báo, dự án “quản lý rủi ro ngập nước khu vực Sài Gòn” từ năm 2016-2021 vừa được nhà cầm quyền trung ương quyết định phê duyệt với tổng mức đầu tư lên đến $437 triệu.

Trong đó, vốn vay từ Ngân Hàng Tái Thiết và Phát Triển Quốc Tế (IBRD), thuộc Ngân Hàng Thế Giới (WB) là $400 triệu, vốn đối ứng từ phía Việt Nam là $37 triệu. Quản lý dự án chính là ủy ban thành phố Sài Gòn.

Điểm chính dự án nhắm đến là lưu vực Tham Lương-Bến Cát-Rạch Nước Lên, dài 33 cây số đi qua các quận, huyện như Gò Vấp, quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân. Đây là lưu vực đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng nước thải sinh hoạt và nước thải không qua xử lý của nhiều cơ sở sản xuất.

Theo tin Pháp Luật Sài Gòn, mục tiêu chính của dự án là nhằm “nâng cao năng lực quản lý, phòng chống ngập lụt và cải thiện môi trường, phối hợp với những công trình thuộc các quy hoạch liên quan để ngăn triều, tiêu thoát nước, giải quyết ngập cho vùng trung tâm thành phố Sài Gòn, để đến năm 2020, có khoảng 2 triệu người dân Sài Gòn sẽ được tiếp cận các tiện ích vệ sinh môi trường từ dự án này.”

Tin cho hay, theo phúc trình của ủy ban thành phố Sài Gòn, tính đến hết năm 2014, tổng dư nợ vay của thành phố để thực hiện các dự án chống ngập đã hơn 25,000 tỷ đồng. Dự kiến trong 5 năm tới, bình quân Sài Gòn phải trả khoảng 4,250 tỷ đồng cho nợ gốc và lãi vay mỗi năm.

comments