Sài Gòn ‘thiết quân luật’ và những điều khó hiểu của chính quyền

1911

Dù Sài Gòn đang trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, nhưng tỷ lệ F0 trong cộng đồng từng ngày vẫn tăng cao, và ngày 20 Tháng Tám là ngày tăng cao nhất trong bốn ngày qua.

Sài Gòn đang trong cơn vật vã. Một đoạn video quay cảnh người đàn ông vô gia cứ chết ngoài đường khi trên tay vẫn còn cầm một hộp cơm thiện nguyện, không làm cho người ta khóc thêm được nữa. Ông chết trên chiếc xe lăn, không kịp ăn miếng cơm cho đỡ đói. Người vợ già ngồi bệt xuống lề đường bất lực, nhìn nhân viên y tế khử trùng, bọc ông lại trong ba lớp nylon, rồi mang đi.

Hình như bà có khóc, nhưng không thành tiếng. Nỗi đau quá lớn khiến tiếng gào thét tắt lịm. Chưa bao giờ người Sài Gòn chứng kiến cảnh người sống đưa tiễn người chết vội vàng và đau xót như thế. Một cái lạy khan, trả nghĩa 50 năm chung sống. Không nhang, không cơm, không trứng, người đàn ông trở thành con ma đói, lại tiếp tục vất vưởng nơi đầu đường xó chợ như lúc sinh tiền.

Một số người đi dường dấm dúi cho bà vợ ông ít tiền trong niềm thương cảm. Thôi hãy ráng vượt qua nỗi đau mà sống, dù chẳng biết bà sẽ sống ra sao.

Đó chỉ là một trong nhiều mất mát của người dân Sài Gòn trong những ngày qua. Ngày 16 Tháng Tám, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Sài Gòn cho biết cứ sáu phút trôi qua, có một người ở Sài Gòn nằm xuống. Bầu trời Sài gòn trắng khăn tang, và chưa bao giờ câu hát:

“Xác người nằm bơ vơ,

dưới mái hiên chùa,

trong giáo đường thành phố,

trên thềm nhà hoang vu…”

lại đúng như lúc này.

Nhưng chỉ một ngày sau, sáng ngày 17 Tháng Tám, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN), trụ sở chính tại hà Nội, tổ chức họp báo trực tuyến giới thiệu về hai cuộc thi sáng tác ca khúc với chủ đề “Giai điệu nơi tuyến đầu” và cuộc thi video clip trực tuyến trên nền tảng Tiktok với chủ đề “Thời khắc khó quên”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi họp báo – Ảnh: Hà Anh/Lao Động

Hai cuộc thi chỉ kéo dài đến cuối Tháng Chín, với tổng giá trị tiền thưởng lên tới 700 triệu đồng, chưa tính chi phí tổ chức.

Không riêng gì người Sài Gòn, người dân cả nước nhìn Tổng LĐLĐVN với ánh mắt khinh bỉ. “Chẳng lẽ chúng từ địa ngục lên đây tổ chức ‘hát trên những xác người’?” Một người có nick name Nam Trần viết như thế trên Facebook.

Duyên Lê viết: “Không thể hiểu nổi tư duy những người này. Họ bị khuyết tật giác quan hay sao chứ!”

Nhà báo Trần Thị Sánh viết: “Trong lúc đau thương mất mát của đồng loại, của người dân, hàng triệu người không có việc làm và thu nhập, trong lúc cách ly, phong tỏa, cái gì cũng thiếu, đường phố như chết lặng, buồn thương, xót xa… ai còn cảm xúc, còn vui vẻ, bụng dạ nào mà sáng tác nhạc và nghe các ông hát?”

Cũng tại Hà Nội, trong một động thái hoàn toàn bất ngờ, ngày 20 Tháng Tám, Bộ Chính trị đảng CSVN vừa “có quyết định về việc điều động, phân công ông Nguyễn Thành Phong giữ chức phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương”.

Điều này có nghĩa là ông Phong bị cách chức ngay lập tức cả hai vị trí quan trọng: Phó Bí thư Thành ủy, và Chủ Tịch thành phố.

Chưa biết tại sao Bộ Chính trị đảng CSVN lại có quyết định quan trọng trong tình hình này, nhưng rõ ràng, trong bối cảnh Sài Gòn đang tập trung toàn lực chống dịch, sinh mạng chính trị của ông Phong “lành ít, dữ nhiều”, khi bị điều chuyển về Ban Kinh tế Trung ương, y như nhân vật Đinh la Thăng và nhiều nhân vật trước đó.

Ông Nguyễn Thành Phong vừa bị cách chức Phó Bí thư Thành ủy, và Chủ Tịch thành phố Sài Gòn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Cũng trong ngày 20 Tháng Tám, người dân Sài Gòn xôn xao và lo lắng khi Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã thông báo các giải pháp mới, theo đó kể từ ngày Thứ Hai, 23 Tháng Tám, người dân ở Sài Gòn phải bảo đảm việc thực hiện quy định về giãn cách xã hội, “ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố cách ly với khu phố,…”

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc họp với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Sài Gòn cho biết trong hai tuần tới, 100% nhu yếu phẩm sẽ được lực lượng chức năng đảm nhiệm và tiếp cận đến từng người dân.

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết quân đội sẽ tăng cường kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng bộ đội sẽ đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp cho các hộ gia đình.

Điều này có nghĩa Sài Gòn sẽ bị “thiết quân luật”.

Theo Wikipedia, “Thiết quân luật là sự áp đặt kiểm soát quân sự trực tiếp đối với các chức năng dân sự thông thường hoặc đình chỉ luật dân sự của chính phủ, đặc biệt là để đối phó với tình trạng khẩn cấp tạm thời khi lực lượng dân sự bị áp đảo, hoặc trong một lãnh thổ bị chiếm đóng. Thiết quân luật có thể được tuyên bố trong các trường hợp thiên tai lớn; tuy nhiên, hầu hết các quốc gia sử dụng một cấu trúc pháp lý khác nhau, chẳng hạn như tình trạng khẩn cấp”.

Theo tin từ Reuters, cũng trong ngày 20 Tháng Tám, xe công an với loa phóng thanh đã vòng quanh các khu phố để kêu gọi người dân tuân thủ lệnh mới và bảo đảm là lương thực sẽ được cung cấp đầy đủ. Một tài liệu mà Reuters đọc được cho biết là cuối tuần này bộ Quốc Phòng sẽ gởi 1,000 bác sĩ quân y và thiết bị y tế đến Sài Gòn.

Chính quyền Sài Gòn đã giao Bộ Tư lệnh Thành phố, Công an Thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Thành phố thành lập khoảng 200 “đội công tác đặc biệt để kiểm soát việc thực hiện giãn cách, hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận tay người dân”.

Một số nguồn tin không chính thống cho rằng việc ông Nguyễn Thành Phong vừa bị cách chức với tin Sài Gòn bị “thiết quân luật” vào tuần tới, có liên hệ mật thiết với nhau. Có thể đây là việc “thanh trừng nội bộ triệt để” khi ông Phong không đồng ý đưa quân đội vào kiểm soát toàn bộ hoạt động của thành phố.

Điều này cũng đang dấy lên nhiều lo ngại cho các nhà hoạt động dân chủ tại Sài Gòn. Họ có thể bị vu khống chống lệnh “thiết quân luật” và bị quân đội “xử lý mạnh tay” một cách cố ý, thậm chí quân đội cũng có thể dùng súng đạn để trấn áp dân chúng.

Không chừng, những ngày tới, Sài Gòn không chỉ mang khăn tang cho những người chết vì Covid mà thôi.

Cầu cho Sài Gòn sớm thoát khỏi kiếp nạn này.

Theo SGN