Sài Gòn sốt xuất huyết tăng bất thường, 1 người chết

 Thay vì cuối mùa dịch sốt xuất huyết phải hết hoặc thuyên giảm, nhưng số người mắc bệnh nhập viện điều trị ở Sài Gòn lại cao bất thường, tăng gấp 3 lần cùng kỳ năm 2018.

Báo Người Lao Động ngày 15 Tháng Hai, 2019 dẫn tin từ Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Sài Gòn cho biết, tính từ ngày 1 Tháng Giêng đến 10 Tháng Hai, tại Sài Gòn có đến 6,067 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó có một người chết, 3-5 ca trở nặng phải thở máy, lọc máu, tiên lượng xấu.

Trong Tháng Giêng, 2019, chỉ riêng Bệnh Viện Bệnh Nhiệt Đới Sài Gòn đã có hơn 1,600 ca nhập viện điều trị do sốt xuất huyết, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Tại Khoa Nhiễm D, mỗi ngày tiếp nhận trung bình 50 bệnh nhân khiến khoa này luôn trong tình trạng kín người, không có chỗ nằm.

Bác Sĩ Nguyễn Thanh Phong, trưởng Khoa Nhiễm D, cho biết thông thường thời điểm sau Tết Nguyên Đán là chu kỳ đi xuống của bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam, thế nhưng trong suốt dịp Tết Kỷ Hợi vừa qua số ca mắc bệnh không giảm mà lại tăng, thậm chí có người tử vong khiến các bác sĩ, y tá… luôn phải căng mình làm việc.

Ngoài một trường hợp tử vong do bệnh này, số ca sốt xuất huyết nặng phải thở bằng máy, lọc máu từ 3-5 ca. Nhiều trường hợp bệnh nhân không được phát hiện sớm, khi nhập viện đã có dấu hiệu chuyển bệnh nặng.

Nhập viện hôm 12 Tháng Hai, anh Nguyễn Văn Hòa (34 tuổi, ngụ ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, Sài Gòn), cho biết cảm thấy mệt mỏi trong người, chảy máu chân răng, đến bệnh viện Nhiệt Ðới thì phát hiện bị sốt xuất huyết. Trước Tết vợ và hai con anh cũng nhập viện vì bị sốt xuất huyết, giờ đến lượt mình.

“Khu vực tôi sống có khá nhiều bờ ruộng nước đọng nên muỗi nhiều. Hàng xóm cũng có vài người bị sốt xuất huyết. Tết này coi như cả nhà ở bệnh viện, thành ra đâu có Tết nhất gì,” anh Hòa nói.

Cũng theo Trung Tâm Y Tế Dự Phòng Sài Gòn, từ đầu năm đến nay, Sài Gòn có 978 ca sởi và 386 ca tay chân miệng. Trong đó, 95% bệnh nhân sởi chưa được chích ngừa.

Theo Người Việt

SHARE