Sài Gòn siết chặt phong tỏa thêm nửa tháng khi số ca COVID-19 lên 50,000

365

Không ngoài dự đoán, ông Nguyễn Văn Nên, bí thư Thành Ủy, ra lệnh siết chặt “Chỉ Thị 16” và tăng cường một số biện pháp cấp bách để phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của COVID-19 thêm hai tuần nữa ở Sài Gòn.

Theo báo Tuổi Trẻ, bắt đầu từ 0 giờ ngày 24 Tháng Bảy, Sài Gòn tiếp tục phong tỏa đến ngày 1 Tháng Tám.

Quyết định được loan báo trong bối cảnh số ca COVID-19 tại Sài Gòn lên 50,000 ca trong đợt dịch thứ tư, dù trước đó, lãnh đạo thành phố luôn miệng hứa hẹn “dịch bệnh trong tầm kiểm soát, chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch.”

Báo VNExpress hôm 23 Tháng Bảy dẫn nhận định của Thành Ủy: “Sau thời gian giãn cách [phong tỏa], dịch tại thành phố vẫn diễn biến rất phức tạp, số ca nhiễm hằng ngày ở mức rất cao, nhất là trong các khu phong tỏa, cách ly. Số đang điều trị, số ca nặng, tử vong ngày càng tăng. Nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư thiết bị chống dịch đã quá tải…”

Do vậy, người dân Sài Gòn nay được lệnh “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình,” chỉ được ra khỏi nhà khi có yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị hoặc chợ hai lần mỗi tuần và phải sử dụng phiếu đi chợ, siêu thị do chính quyền địa phương cấp.

Theo VNExpress, chỉ những doanh nghiệp trong lĩnh vực thiết yếu được hoạt động, gồm y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ…

Cùng thời điểm, báo Zing cho biết, trước đợt phong tỏa mới, Sài Gòn đã bốn lần áp đặt lệnh “giãn cách xã hội” từ hôm 31 Tháng Năm.

Đến nay, theo công luận, lượng vaccine được chuyển cho Sài Gòn “như muối bỏ bể” dù truyền thông ở Việt Nam cho rằng thành phố này “là địa phương được phân bổ nhiều nhất trong số vaccine đã về Việt Nam.”

Đến nay, tỷ lệ người dân Sài Gòn được chích vaccine không đáng kể vì lượng vaccine được phân bổ nhỏ giọt, dù thành phố này đang dẫn đầu về số lượng ca nhiễm COVID-19. (Hình: Zing)

Hiện tại, Sài Gòn đang tiến hành đợt chích 930,000 liều vaccine, chủ yếu dành cho nhóm người có bệnh nền hoặc trên 65 tuổi.

VNExpress cho hay, trước đó đã có bốn đợt chích vaccine dành cho 991,322 người cũng thuộc diện được ưu tiên.

Trong khi đó, tờ Tuổi Trẻ nhấn mạnh rằng từ nay đến Tháng Chín, lượng vaccine phân bổ cho Sài Gòn “tối thiểu 5 triệu liều” nhưng báo này viết thêm rằng “tính đến Tháng Tám, lượng vaccine về chưa nhiều.”

Theo Người Việt