Sài Gòn mưa lớn bất thường ngày Tết

0
9

Đi mua sắm Tết trong mưa lớn bất thường. Ảnh: Thành Nguyễn.

15h, bầu trời TP HCM tối sầm, cơn mưa lớn đổ xuống ngay sau đó khiến người dân ngỡ ngàng.

Tấp vội vào lề đường Cách Mạng Tháng 8 (quận 3), ông Long (70 tuổi) khó khăn nhấc chậu cúc khỏi xe máy để lấy áo mưa trong cốp. Nhiều cánh hoa bị dập, ngả nghiêng vì không được che chắn trong cơn mưa lớn.

“Tan nát chậu hoa Tết của tui rồi. Mấy chục năm qua chưa khi nào có mưa lớn vào thời điểm này cả”, ông cho biết.

Ngoài quận 3, mưa lớn xảy ra tại quận 10, 11, 4… Tuy nhiên, tại trung tâm quận 1 gần đó – nơi đường hoa Nguyễn Huệ sẽ khai mạc tối nay mưa rất ít, kéo dài trong khoảng 10 phút, nên không ảnh hưởng đến hàng nghìn cây cảnh.

sai-gon-mua-lon-bat-thuong-ngay-tet-1

Trời tối đen trong cơn mưa lớn buộc các xe phải mở đèn. Ảnh: Hữu Công.

Trận mưa cũng gây cản trở giao thông khu vực sân bay Tân Sơn Nhất(quận Tân Bình) – thời điểm rất đông người dân chuẩn bị cho chuyến bay về quê ăn Tết. Hàng loạt ôtô xếp hàng dài trước ga quốc nội, nhiều tài xế không chịu di chuyển… khiến lực lượng an ninh sân bay phải liên tục thổi còi, gõ cửa xe nhắc nhở.

Người lấm lem nước, bà Phương hối hả kéo valy cùng gia đình chạy vào khu vực làm thủ tục bay ra Hà Nội.

“Biết đường sẽ kẹt vì đang cao điểm, cả nhà tôi phải đi sớm 3 tiếng để không bị trễ chuyến bay. Khỏi nói đường đông, mưa lớn thế này xe muốn chạy nhanh cũng không được. Ở Sài Gòn hơn 30 năm tôi chưa từng thấy Tết nào lại mưa to thế này”, bà cho biết.

sai-gon-mua-lon-bat-thuong-ngay-tet-2

Người dân hối hả vào nhà chờ sân bay Tân Sơn Nhất trong cơn mưa lớn. Ảnh: Hữu Công.

16h, trong khi khu vực trung tâm Sài Gòn ngớt, mưa lớn xuất hiện tại các huyện vùng ven phía Tây thành phố. Trên Quốc lộ 1, đoạn qua xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh), dòng người lỉnh kỉnh đồ đạc đang đổ về quê chuẩn bị Tết tấp vội vào lề mặc áo mưa, hoặc trú vào nhà dân bên đường.

Trận mưa chỉ kéo dài trong khoảng 15 phút nhưng đã gây ngập tại một số đoạn khiến các xe di chuyển khó khăn. Đến 16h30, tình trạng ùn tắc bắt đầu xảy ra, kéo dài khoảng 2 km từ đường Hậu Giang (phường Tân Tạo, quận Bình Tân) tới cầu Bình Điền (huyện Bình Chánh).

Theo Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nguyên Phó phòng dự báo (Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ) cho biết, cơn mưa chiều nay tại TP HCM và một số tỉnh Nam Bộ là bất thường vì đang là mùa khô, song hiện tượng này đã được dự báo trước.

Nguyên nhân do rãnh thấp xích đạo đi ngang qua Nam bộ, cùng với không khí lạnh tràn về kết hợp của nhiễu động gió đông từ biển di chuyển vào. “Mưa từ phía biển đi vào, có nơi mưa lớn và có dông. Tuy nhiên, mưa chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn chứ không kéo dài”, bà Lan nói.

Bà Lan cũng cho biết, hình ảnh mây vệ tinh cho thấy những khối mây dông hiện gây mưa không chỉ ở TP HCM mà còn ở Đồng Nai, Kiên Giang. Mưa cũng có thể lan qua Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An…

“Chiều mai (29 Tết) Nam Bộ có thể tiếp tục có mưa và thời gian tập trung vào chiều tối. Đến ngày mốt thời tiết sẽ nắng đẹp trở lại và trong những ngày đầu năm sẽ không mưa”, chuyên gia này nói.

Theo VnExpress