Lực lượng quân đội trang bị súng AK xuất hiện khắp nơi ở Sài Gòn

2000

Sáng ngày 23 tháng 8, TP. HCM chính thức bắt đầu bước vào giai đoạn siết chặt hơn các biện pháp chống dịch, trong đó việc hạn chế người dân ra đường được cho là ưu tiên.

Cũng trong ngày, mạng xã hội Việt Nam lan truyền hình ảnh của nhiều quân nhân được trang bị súng AK đứng gác và kiểm tra giấy thống hành của người dân tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thành phố.

Việc triển khai quân đội được giải thích là để tăng cường lực lượng cho công tác chống dịch tại TP. HCM. Trước đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng/chống dịch COVID-19, cho rằng lý do thành phố chưa kiểm soát được dịch tốt không phải là vì chính sách, mà vì không đủ nhân lực.

Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết Bộ đã triển khai hàng ngàn bộ đội chủ lực từ Quân khu 7, Quân đoàn 4 và khoảng 35.000 dân quân tự vệ để tham gia chống dịch ở TP. HCM.

Hình ảnh những quân nhân với súng AK đứng soát giấy thông hành của người dân đã tạo ra dư luận trên mạng xã hội, trong đó nhiều người cho rằng việc trang bị vũ khí là không cần thiết.

Một người dân TP. HCM cho RFA biết quan điểm về vấn đề này với điều kiện giấu tên vì lý do an toàn:

“Cái chuyện mà họ mang cái khẩu AK thì tôi thấy nó có hơi phản cảm, vì nó mang tính chất vừa kiểm soát vừa hù dân. Con vi-rút nó đâu có sợ khẩu AK đâu. Cho nên đưa cái khẩu AK ra thì tôi thấy là nó mang tính chất có vẻ như là chính trị hoá nhiều hơn. Nó có vẻ bạo lực, áp bức hơn là cái việc muốn kiểm soát.”

Cũng có ý kiến cho rằng Nhà nước Việt Nam rút kinh nghiệm từ sự kiện người dân Cuba biểu tình phản đối chính phủ vì cuộc sống bị ảnh hưởng do các hạn chế từ việc chống dịch, nên đã điều quân đội với vũ khí vào thành phố để vừa tham gia chống dịch, vừa đề phòng người dân biểu tình.

Ngoài kiểm soát việc đi lại của người dân, quân đội còn tham gia việc phân phát thực phẩm, và điều trị cho người nhiễm COVID-19 tại các trạm xá lưu động được quân đội xây dựng.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ra lệnh các lực lượng chức năng trong ngày 23/8 phải đưa tất cả những người lang thang, cơ nhỡ đang sống tại các gầm cầu, bến xe buýt về nơi được gọi là ‘thu dung’ do quân đội quản lý.

Thống kê cho thấy tính đến tối ngày 23/8, Việt Nam có tổng cộng 354.355 ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng kể từ ngày 27/4 đến nay, tức khi đợt dịch bùng phát thư tư. Số tử vong vì COVID-19 được báo chính thức là 8.666 người.

Theo RFA