Sài Gòn lại kẹt xe giữa mùa dịch khi công an Cộng sản chặn xe bắt dân trình mã QR “di biến động dân cư”

155

Trong 2 ngày 14 và 15 tháng 8 năm 2021, một số tuyến đường ở Sài Gòn đã xảy ra kẹt xe nhiều giờ đồng hồ vì công an Cộng sản chặn tất cả người đi đường lại để bắt trình mã QR để khai báo thông tin và được nhà cầm quyền đặt tên là “di biến động dân cư”.

Theo báo Vietnamnet, chiều 14 tháng 8, tại đường Phan Đăng Lưu, Lê Văn Duyệt ở quận Bình Thạnh, và đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, đã bị kẹt xe vì lực lượng kiểm soát chặn từng người dân để hỏi nguyên nhân ra đường.

Một nhân viên trực chốt cho biết, ngày 14 là ngày đầu tiên các chốt yêu cầu người dân phải trìnht mã QR và khai báo thông tin qua hệ thống mà công an Cộng sản sáng lập ra với tên gọi “di biến động dân cư”. Mục đích là để cai quản việc di chuyển của người dân, khi có yêu cầu cần khoanh vùng, truy vết và phát hiện lịch trình của người nhiễm dịch.

Báo Vietnamnet nêu nguyên nhân của việc kẹt xe là do người dân sử dụng điện thoại trình mã chậm vì bị chói nắng, camera điện thoại bị mờ, màn hình bị trầy nên không thể truy cập được. Ngoài ra, nhiều người không có internet để truy cập mã QR.

Còn phía nhân viên công quyền thì phải sử dụng điện thoại cá nhân để truy cập kiểm tra thông tin của từng người dân khai báo nên máy xử dụng hết công xuất, dẫn đến hết pin, hết dung lượng truy cập internet. Báo Vietnamnet cho biết, phần mềm kiểm sóat mã QR của nhà cầm quyền khá rườm rà khi người dân phải khai báo qua một phần mềm trung gian, tức là phải trình 2 mãn QR.

Theo SBTN