Sài Gòn đánh bại Hà Nội sau 4 thập kỷ kết thúc chiến tranh

0
26

Thủ đô của miền Nam bị đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn được biết đến rộng rãi bởi cái tên trước chiến tranh, nơi này đóng góp 1/4 tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và vốn hóa của thị trường chứng khoán gấp 7 lần của Hà Nội.(VHINDEX) Bây giờ, Sài Gòn đang ấp ủ kế hoạch xây dựng một sân bay mới năng lực càng nhiều gấp năm lần.

“Bằng mọi biện pháp, Thành phố Hồ Chí Minh đã chuyển mình thành một nơi tiến bộ hơn so với Hà Nội về những sự tinh tế của nền kinh tế và các công ty địa phương.” Edmund Malesky, giáo sư kinh tế chính trị của Đại học Duke ở Durham, North Carolina cho biết. Ông còn là nghiên cứu cho Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam, biên soạn bởi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam do Mỹ tài trợ.

Đó là một chặn đường dài từ những ngày hỗn loạn của ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi xe tăng quân đội Bắc Việt hút sập cổng dinh tổng thống (Dinh Độc Lập). Một bản sao xe tăng đang đậu bên ngoài sân dinh như là một địa điểm du lịch, trong khi đổi tên thành Dinh Thống Nhất là nơi ưa thích cho các cuộc họp cổ đông.

Dân số Sài Gòn đã tăng gấp đôi lên 7,8 triệu, trong khi nền kinh tế đã tăng trưởng 9,3 % vào năm ngoái, đẩy GDP bình quân đầu người của thành phố lên $4.513 dollar Mỹ, hơn gấp đôi so với trung bình toàn quốc. Tại Hà Nội, trong đó có khoảng 6,9 triệu dân, nền kinh tế tăng trưởng 8,3% trong khi thu nhập bình quân đầu người chỉ là $2.985 dollar Mỹ.

TRUNG TÂM KINH TẾ

Điều đó đã làm cho thành phố chính của miền Nam là chủ chốt với những nỗ lực của Việt Nam để làm sống lại nền kinh tế quốc gia hướng đến 7 năm liên tiếp tăng trưởng 7%, sau khi trung bình là 7,3% trong bảy năm trước đó.

Sự giàu có của Thành phố Hồ Chí Minh làm cho nó là điểm khởi đầu kinh doanh của nhiều thương hiệu phương Tây. Donald Thompson – Giám đốc điều hành của McDonald’s Corp. (MCD) đã tham dự khai trương chi nhánh đầu tiên của công ty tại Việt Nam vào tháng 2/2014. Một cửa hàng thứ 2 mở gần chợ Bến Thành, một bước ngoặt nơi khách du lịch húp bát phở bò cay và mua sắm các hộp sơn mài và lụa thô.

Hà Nội có cửa hàng Starbucks đầu tiên của mình vào tháng 7 – trễ hơn một năm sau thành phố Hồ Chí Minh, hiện có 8 cửa hàng.

“Sài Gòn là máy phát điện, thành phố có nhiều năng lượng hơn” Ray Burghardt, đại sứ Mỹ tại Việt Nam từ 2001-2004, và cũng từng sống ở miền Nam Việt Nam từ 1970-1973 cho biết.

TẦM NHÌN MIỀN NAM

Một phần của sự năng động đó là bắt nguồn từ quá khứ của thành phố. Nơi mà nguồn gốc thương mại của miền Nam Việt nam từ nhiều thế kỷ, theo Giáo sư Stuart-Fox – giáo sư danh dự lịch sử tại đại Học Queensland ở Brisbane, Australia. Trong khi lịch sử Hà Nội gắn liền với sự hiện diện của nước láng giềng Trung Quốc, chỉ cách 100 dặm. Sài Gòn bên cạnh đồng bằng phù sa màu mỡ của đồng bằng sông Cửu Long, 700 dặm về phía nam và gần gũi với Thái Lan, Malaysia, và Singapore hơn là với biên giới Trung Quốc.

“Miền nam Việt Nam luôn luôn là một khu vực giao biên, bởi vì nó không phải tiếp xúc gần gũi với Trung Quốc và không nhìn về phía Bắc như Hà Nội luôn luôn làm, người dân ở phía Nam nhìn ra bên ngoài và hoan nghênh thương mại”. Stuart-Fox nói “Sau khi người Pháp sang họ xây dựng kênh thoát nước để tăng sản xuất lúa gạo ở đồng bằng sông Cửu Long và thúc đẩy thương mại với Pháp, và nói chung là tập trung vào khai thác kinh tế ở phía Nam’.

Nỗ lực của chính quyền Việt Nam sau năm 1975 là bóp nghẹt các doanh nghiệp “thậm tệ” tại Sài Gòn, với nhiều doanh nhân bị gửi đến các trại cải tạo vì “các hoạt động của tư bản chủ nghĩa”, cho đến khi một nền kinh tế đổ nát gây ra bởi những nguyên lý của chủ nghĩa Mác được pha loãng hoặc loải bỏ. Stanley Karnow đã viết trong cuốn sách của mình “Việt Nam: một lịch sử” Sau cái gọi là cải cách kinh tế đổi mới vào năm 1986, Sài Gòn tiếp tục vai trò của mình như là một trung tâm thương mại, các doanh nhân mới được giải thoát, một cách nhanh chóng nối lại các doanh nghiệp của họ.

ẢNH HƯỞNG PHƯƠNG TÂY

Tăng trưởng được thúc đẩy mạnh mẽ vào năm 2000 với việc ký kết một hiệp định thương mại song phương với Mỹ.

“Miền Nam luôn có nhiều ảnh hưởng của Mỹ về văn hóa kinh doanh của mình,” Thân Trọng Phúc, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư công nghệ DFJ VinaCapital LP tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. “Kinh doanh ở đây là đơn giản hơn, trong khi kinh doanh ở phía Bắc liên quan nhiều đến chính phủ và một mê cung phức tạp của các mối quan hệ.”

Nền kinh tế của Sài Gòn thậm chí có thể được hưởng lợi từ sự thua cuộc của chiến chanh bởi vì nó loại bỏ nhiều sự hiện diện của chính phủ đã tồn tại khi nó còn là thủ đô của miền Nam. Sesto Vecchi, đối tác quản lý công ty Luật Russin & Vecchi của Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đến miền Nam Việt Nam vào năm 1965 với Hải quân Hoa Kỳ và ở lại Sài Gòn cho đến ngày nó sụp đổ.

ÍT ẢNH HƯỞNG CHÍNH PHỦ

“Bây giờ có tác động của chính phủ thậm chí còn ít hơn vào quyết định của người dân ở đây”. Vecchi, người trở về sống trong thành phố vào năm 1993. “Rất nhiều ảnh hưởng của chính phủ trong những ngày đó đã hướng về hào quang chiến tranh, nhưng ngay cả với điều đó, Sài Gòn luôn luôn nói đã có một môi trường thương mại mạnh mẽ”. Vị trí của Hà Nội là thủ đô của quốc gia là một con dao hai lưỡi. Trong khi nó làm cho các doanh nghiệp phải đối phó với các Bộ nghành, đặc biệt là các ngân hàng, nó cũng tạo ra một môi trường pháp lý chặt chẽ hơn.

“Chúng tôi cần phải nhìn thấy sự tiến bộ hơn về các chính sách kinh tế cải cách ra khỏi Hà Nội,” Burghardt nói. “Thành phố Hồ Chí Minh là một niềm tin với tốc độ của những cải cách.”

Ngăm ngoái Thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ 10 và Hà Nội xếp thứ 33 trong số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, về đo chỉ số khả năng cạnh tranh của đất nước, trong đó đo đếm của các như chi phí nhập cảnh, tính minh bạch và đất đai.

TRUNG TÂM HÀNG KHÔNG

Thành phố Hồ Chí Minh tiến bộ rõ nhất ở đây, nơi mà có các cuộc chiến đấu ác liệt của thành phố trong những năm 1975, 20 phút lái xe từ Dinh Độc Lập, Tân Sơn Nhất hiện đang mở rộng các khu nhà ở, cửa hàng và văn phòng. Tuy nhiên, vẫn là mã SGN cho Sài Gòn, và sân bay vào thời điểm quá tải, gấp đôi số lượng hành khách đến và đi của Hà Nội.

Kế hoạch xây sân bay mới ở tỉnh lân cận là Đồng Nai với dự kiến công suất 100 triệu hành khách một năm, so với khoảng 20 triệu tại sân bay Tân Sơn Nhất. Dự án đang ở sự chấp thuận của Quốc Hội, giai đoạn đầu tiên tiêu tốn khoảng 7.8 tỉ dollar Mỹ, sẽ hoàn thành ít nhất cho đến năm 2020.

Trong khi đó số lượng du khách đến Việt Nam tiếp tục tăng, tăng 11% năm ngoái lên 7,6 triệu. Khách du lịch đến Hà Nội chỉ hướng tới các đảo đá tuyệt đẹp thuộc Vịnh Hạ Long. Trong khi ở phía nam, đó là những khu nghĩ mát ở bãi biển Mũi Né và Đảo Phú Quốc hoặc Cung điện mùa hè của cựu Hoàng đế Bảo Đại trên ngọn đồi ở Đà Lạt.

Mới nhất là sự hiện diện của khu resort và sòng bài tại bãi biển Hồ Tràm với các xe bus nhanh chóng chỉ tốn 1-2g đến và đi từ Sài Gòn.

“Những bãi biển ở phía bắc chỉ có thể được sử dụng cho một nửa năm; những bãi biển phía nam khá là đẹp, và họ có thể sử dụng quanh năm”, ông Paul Stoll nói, ông là người giúp thành lập Hiệp hội Du lịch Việt Nam và là giám đốc điều hành của công ty cổ phần quản lý khách sạn Celadon.

Tác giả : Jason Folkmanis và Nguyen Dieu Tu Uyen.

Người dịch : Linh Hồ

Hiệu chỉnh : NKYN