Sài Gòn đang bị thuộc địa hoá?

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Từ tháng 7 năm 2015, nhà cầm quyền CSVN cho phép người ngoại quốc sở hữu nhà, nhờ vậy khu vực nhà cao cấp lên cơn sốt vì nhu cầu tăng vọt.

Ba năm trước, công ty xây dựng Đại Quang Minh khai trương khu chung cư đầu tiên tại vùng Thủ Thiêm trên vùng đất lau sậy hoang hoá rộng 657 mẫu tây nối từ quận trung tâm thương mại sầm uất qua bên kia sông Sài Gòn, giá đất vọt từ 2,000 Mỹ kim lên 2,800 Mỹ kim mỗi mét vuông. Giá đất dự án Metropole xây dựng khoảng tháng 6 tại địa điểm gần đó tăng gần gấp đôi, từ 4,500 đến 6,500 Mỹ kim một mét vuông.

Theo Dũng Dương, nhà nghiên cứu thị trường địa ốc của CBRE Group Inc. thì năm 2018, giá nhà cao cấp tăng 17% trong khi giá các loại nhà ở còn lại vẫn đứng yên.

Không có gì ngạc nhiên khi chỉ có 23% số lượng nhà cao cấp bán cho người dân địa phương, còn lại là người Hoa lục, Nam Hàn và Hong Kong.

Từ đầu năm 2016, các công dân Hoa lục gọi Sài Gòn là Thượng Hải của Việt Nam, và Thủ Thiêm là trung tâm thương mại Phú Đông mới nổi từ vùng đất nông nghiệp bỏ hoang. Đầu năm nay, China Vanke Co., công ty xây dựng lớn thứ 3 của Hoa lục thực hiện dự án ven sông tại Phú Đông của Thượng Hải với giá hơn 15,000 Mỹ kim một mét vuông, nhiều gấp đôi dự án Metropole. Các thương nhân Hoa lục cho rằng Việt Nam là hình ảnh của đất nước họ một thập niên về trước.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy Việt Nam không làm những điều giống Hoa lục thời đó, và hầu như rất ít khu dân cư cao cấp kèm theo cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Mặc dù được quảng bá là địa điểm sang trọng và môi trường thân thiện, gồm trường học quốc tế, quán cà phê, hồ bơi, sân chơi dành cho trẻ em, nhưng đến nay vẫn còn thiếu một chiếc cầu dành cho người đi bộ đến khu vực trường học an toàn.

Sài Gòn đã động thổ dự án xây dựng xe điện ngầm đầu tiên năm 2012 nhưng công trình dang dở vì vấn đề tài chính. Sài Gòn có vẻ đang phải trả giá cho cơ sở hạ tầng cũ kỹ đến 20 năm.

Báo mạng  bloomberg.com  cho rằng đây là những tin không vui cho người Việt Nam. Với tốc độ đầu tư ồ ạt của người ngoại quốc trong lĩnh vực địa ốc, Sài Gòn đang bị thuộc địa hóa một lần nữa.

Theo SBTN

SHARE