Sài Gòn: Công An xịt hơi cay, đánh đập đoàn người biểu tình hơn đánh kẻ thù

0
40
Thanh niên xung phong cũng dính hơi cay, nhưng được người biểu tình giúp đỡ – Ảnh: Thanh Cao Do, Minh Pham

Việt Nam không phải là nhà xí

Cuộc biểu tình vì môi trường sáng 8-5 tại Sài Gòn thu hút hàng ngàn người tham gia, theo những người có mặt ước tính.

Nguyên nhân của cuộc biểu tình là tình trạng biển chết, cá chết vẫn tiếp diễn; cách xử lý khủng hoảng thảm họa môi trường không rốt ráo, thiếu khoa học của chính quyền.

Bắt đầu từ lúc 8h sáng, đoàn người bị các lực lượng thanh niên xung phong, trật tự đô thị, công an… cô lập tại công viên 30-4, ai ra khỏi đoàn đều bị bắt đưa đi.

Cảnh sát giao thông dùng rào chắn chặn các ngả đường dẫn tới công viên 30-4, ngăn người dân tiếp sức cho đoàn biểu tình.

Sau đó, đoàn biểu tình bắt đầu di chuyển đến hướng nhà thờ Đức Bà, xuất hiện các biểu ngữ như “Vietnam is not WC”, “Cá cần nước sạch, Dân cần minh bạch”, “Biển là gì nếu không còn tôm cá”.

2

1

Biểu ngữ nổi bật “Vietnam is not WC” – Ảnh: Sương Quỳnh

Khoảng 10h, tại công viên trước nhà thờ Đức Bà, một người lạ mặt dùng bình xịt hơi cay xịt vào mắt người biểu tình, một thanh niên xung phong đứng gần đó bị vạ lây nhưng người dân cũng dùng nước lọc để giúp anh ta.

Một số người bị các lực lượng thanh niên xung phong, an ninh bắt lên xe buýt và đưa đi, có người còn bị đánh

Theo cô Đinh Quỳnh Như cho hay, xuất hiện cả xe vòi rồng chuyên dụng để trấn áp biểu tình.

Cuộc biểu tình cũng tan ngay sau đó, ước tính có khoảng 100 người bị bắt.

Ông Hoàng Dũng cho hay, khoảng 100 người đang ngồi thành vài nhóm dưới 1 mái che lớn, bên hông đường Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, sân vận động Hoa Lư.

Chủ nhật tuần trước ngày 1/5, cả Sài Gòn có gần 200 người bị đưa về các trụ sở CA quận huyện… làm việc, riêng CAQ.3 có 46 người; một phóng viên Tuổi Trẻ còn bị giữ qua ngày mới thả ra.

Hầu hết đều được lập danh bạ… gửi về địa phương quản lý. Khi đi tìm hiểu xem ai đã chủ trương đàn áp người xuống đường, gây phản cảm, khiến truyền thông và các tổ chức nhân quyền quốc tế phải lên tiếng; một anh CAQ3 khẳng định với tui là không có chủ trương đánh đập và nói, do người xuống đường lao vào đánh trước (!?), theo FB Lê Nguyễn Hương Trà cho biết trên trang cá nhân.

Trước cuộc biểu tình ngày 8/5 nhiều người hoạt động dân chủ, nhân quyền cũng bị an ninh canh cửa và cấm ra khỏi nhà như Luật sư Lê Công Định, ông Trần Bang, cô Đinh Phương Thảo…

Cô gái biểu tình sáng 8/5/2016 chia sẻ về việc bị công an đánh đập, đàn áp khi tham gia cuộc biểu tình.

https://www.youtube.com/watch?v=DyG10vNL7s0

biểu tình tại khu vực nhà thờ Đức Bà – SG

Từ Nha Trang : có ít nhất 08 người bị bắt trong đó có chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Phạm Văn Hải cùng nhiều người khác sau đó bị đưa về giam giữ tại trụ sở CA phường Xương Huân, thành phố Nha Trang, Khánh Hoà.

Hà Nội

  • 10:00 – người dân Hà Nội biểu tình bảo vệ môi trường biển đã bị công an bắt đưa về quận Long Biên. Nhiều nhà hoạt động xã hội nổi tiếng khác như nhà văn- nhà báo Phạm Thành-Thành Phạm, Nguyễn Chí Tuyến, Lã Việt Dũng, nhà văn- nhà báo Nguyễn Tường Thụy, nhà báo JB Nguyễn Hữu Vinh…. cũng đã bị công an đưa về đồn. Hai bạn trẻ Hoàng Thành và Ngọc Duy bị bắt đưa về Hà Đông.
  • 10:10 – Mặc dù có nhiều người bị bắt trong khi tọa kháng, người biểu tình tiếp tục tọa kháng trước cổng UBND TP Hà Nội. Có khoảng hơn 20 người bị bắt đưa lên xe Bus.
    FB : Hoàng Bình
  • 10:20 –  Một nhóm người đang tọa kháng ôn hòa trước UBND TP Hà Nội thì bị bắt hết lên xe buýt bị bắt đưa đến Công an quận Long Biên, trong đó có 1 trẻ em tuổi – khoảng 40 người. Ngoài ra còn một nhóm người bị bắt đưa đến Hà Đông. Trần Quang Nam và 23 người khác. Có cả trẻ con và phụ nữa đã bị đưa về Quận Long Biên. Nhóm người có Maria Thuý Nguyễn bị đưa hướng Gia Lâm. Một đoàn khác Chưa biết con số có Lã Việt Dũng đang bị đưa về số 6 Quang Trung Hà Đông.
    toakhangngồi toạ kháng tại Hà Nội
    sg3

Nguồn: Ảnh và tư liệu từ bạn đọc Đất Việt

SHARE