Sài Gòn bùng phát dịch Covid-19: Những công nhân F0 ‘bị hành’ cả đêm vẫn đau đáu gạo, tiền

Nhận thông báo nhiễm Covid-19, nhiều phận đời công nhân Sài Gòn tay chân run lẩy bẩy, người nóng ran, đủ nỗi lo đổ ụp lên đầu: lỡ bệnh nặng thì sao, đi trị bệnh tiền nhà trọ sao, tiền đâu gửi về quê lo cơm, áo…

219
Từ những vùng quê nghèo nhiều, nhiều người mang theo hoài bão đến Sài Gòn để kiếm kế sinh nhai, bắt đầu cuộc đời công nhân. Lương không cao, nhưng chắt bóp từng đồng cũng đủ để họ tự lo được bản thân, gửi về quê cho cha mẹ hoặc nuôi con ăn học.
Khi dịch Covid-19 bùng phát tại TP.HCM, vừa đi làm họ vừa hồi hộp lo sợ vì xưởng đông người, mỗi người tự nhắc nhau chủ động phòng dịch. Nhưng chuyện gì đến cũng đến, 24 công nhân của Công ty Trung Sơn (Q.Bình Tân, TP.HCM) từ F1 trở thành F0, điều lo sợ bấy lâu thành sự thật, đủ nỗi lo đổ ụp lên đầu những người công nhân vốn đã nặng gánh cơm áo gạo tiền.

Tiền đâu?

Cuộc sống vất vả ở dải đất miền Trung, tháng 10.2020, anh T.P.C (30 tuổi, quê H.Gio Linh, Quảng Trị) đứt ruột để vợ và 2 con nhỏ ở nhà, vào Sài Gòn xin làm công nhân. Mức lương công nhân mới hơn 6 triệu đồng, áp lực là người trụ cột trong gia đình, anh dành dụm từng cắc một để có tiền gửi về quê.
Ngày 16.6, anh được lấy mẫu xét nghiệm vì trong công ty có ca nhiễm Covid-19, cả đêm chờ kết quả, anh trằn trọc chẳng thể chợp mắt, tưởng tượng những điều có thể xảy ra khiến đầu óc quay mòng mòng.

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19: Những công nhân F0 'bị hành' cả đêm vẫn đau đáu gạo, tiền - ảnh 1
Người nhà tiếp tế quần áo, thực phẩm cho công nhân Trung Sơn khi cách ly tại công ty trong tối 15.6

Sau khi có 2 F0, 24 F1 ở công ty Trung Sơn tiếp tục thành F0

“Lo thì lo vậy nhưng tôi vẫn nghĩ, suốt lúc làm đeo khẩu trang, mặc bảo hộ kín mít, sao mà dính được. Vậy đó, chiều 17.6 nhận kết quả dương tính, tôi ngã ngửa vì bất ngờ. Vừa lo mình bệnh không biết sẽ thế nào, vừa lo vợ con ở nhà, tháng này không có tiền gửi về, áp lực lắm. Người trụ cột mà”, anh thở dài.
Tối 17.6, ngồi trên xe cấp cứu từ khu cách ly KTX ĐHQG ở TP Thủ Đức đi Cần Giờ, người anh nóng như lửa đốt, vẫn chưa thể tin được mình dương tính, vẫn chưa có những lời giải cho câu hỏi cơm, áo, gạo, tiền những ngày tới…
Vừa tới BV điều trị Covid-19 ở Cần Giờ, cũng là lúc anh bắt đầu sốt, cả đêm nhức đầu dữ dội không ngủ được. Trong căn phòng gồm 9 bệnh nhân dương tính, người sốt, người ho, anh C. chỉ chăm chăm vào màn hình điện thoại, rồi lại nhìn về khoảng sân phía trước… Quay qua quay lại trên giường bệnh, chưa bao giờ anh thấy lòng mình nặng trĩu như vậy.

“Covid không sát nữa, mà ở trong người luôn rồi”

Anh D.H.A (39 tuổi, quê Cà Mau) 14 năm công nhân tại Trung Sơn cũng kể, khi biết mình là F1, anh không hề lo lắng gì vì ở công ty anh luôn mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên.
Trưa 17.6, được thông báo âm tính, anh báo về liền cho vợ đang chăm 2 con nhỏ ở Hậu Giang. Hai vợ chồng chưa kịp mừng bao lâu thì đến 14 giờ, công ty báo lại kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Vừa lo, vừa xuống tinh thần, anh kéo lại đọc các tin tức về tình hình dịch để động viên chính mình.

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19: Những công nhân F0 'bị hành' cả đêm vẫn đau đáu gạo, tiền - ảnh 3
Nhiều công nhân khi đi trị bệnh vẫn đau đáu nỗi lo cơm áo gạo tiền. ẢNH: PQV
Anh nói: “Đợt dịch này thấy Covid ở sát mình, mình cũng sợ, cũng phòng đủ thứ, mà giờ thì nó ở trong mình luôn rồi. Tới BV điều trị Covid-19 tôi càng lo hơn nữa, không khí ở đây khiến mình có cảm giác nhìn đâu cũng thấy Covid, nhất cử nhất động đều lo”.
Sáng 18.6, anh có biểu hiện ớn lạnh, bác sĩ cho thuốc để uống nhưng tình trạng trên vẫn chưa giảm. Là thu nhập chính trong gia đình, những ngày tới không lương, anh vẫn có thể tự lo được bằng tiền dự phòng, nhưng nếu việc điều trị, cách ly kéo dài, thì anh cũng không biết phải xoay thế nào.
Theo Thanh Niên