Sài Gòn: Biểu tình lớn chống Formosa gây ô nhiễm môi trường

0
66

Cuộc biểu tình diễn ra sáng hôm nay tại Sài Gòn đã lên đến con số người tham gia hơn 2.000. Lúc 6g sáng ngày 1 tháng 5, lực lượng an ninh đã ập vào nhà xe ở Nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn để bắt đi 4 người với lý do “cướp”. Đây là những người mà trước đó trên trang cá nhân facebook đã phát lời kêu gọi biểu tình phản đối những kẻ hủy diệt môi trường.

8g30 tại khu vực trước Bưu Điện Trung tâm Sài Gòn dày đặc lực lượng trật tự giao thông có bảng hiệu là “quy hoạch đô thị”, áo xanh của Công ty Dịch vụ Công ích Thanh Niên Xung Phong, cùng an ninh cảnh phục lẫn thường phục. Người dân tụ lại dọc trước Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn, khu vực tượng Nữ Vương Hòa Bình. Trục công viên 30 tháng tư, các ghế đá cũng phủ đầy an ninh.

8g45, xe cứu thương đổ cạnh Nhà Thờ Đức Bà. Xe loa tuyên truyền của Phòng Văn hóa quận 1 cũng xuất hiện.

9g, bất ngờ đám đông người từ đâu đó đổ ra từ công viên 30 tháng Tư phía sát Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất). Con số tăng rất nhanh, từ 100 lên 200 rồi bất ngờ vọt ước ngoài 2.000 người dân tham gia. Lúc này xe loa phát: Đồng bào chú ý Đồng bào chú ý Đồng bào chú ý… Đồng bào và các bạn thân mến, không nên bị kẻ xấu lợi dụng xuống đường biểu lộ phản đối Formosa nhằm bảo vệ môi trường… Việc mất trật tự đường phố là ảnh hưởng… Chúng tôi yêu cầu… yêu cầu yêu cầu yêu cầu….

Ghi nhận của phóng viên VNTB, các khu vực đoàn biểu tình đi qua đều cuốn theo người dân tham gia vào cuộc tuần hành với lý do là “hôm nay cá chết, ngày mai đến lượt người chết”; “vì sao lại cho phép những công ty đầu độc cá, đầu độc con người vào Việt Nam?”…

Đoàn biểu tình bắt đầu từ phía Dinh Độc Lập về khu vực Nhà Thờ Đức Bà, rồi xuôi đường Đồng Khởi đến Ngô Đức Kế để rẻ sang khu phố đi bộ Nguyễn Huệ. Sau đó tiến ra khu vực Chợ Bến Thành, bọc bùng binh Quách Thị Trang sang khu vực Hàm Nghi. Thời điểm này bắt đầu xảy ra xô xát. Roi điện được bật tia lửa điện công khai đe dọa trước ngay máy quay video của phóng viên VNTB. Có ít nhất một người đàn ông tham gia đoàn biểu tình bị tấn công vào đầu từ phía sau đến đổ máu. Có một phụ nữ bị lôi lên xe của công an chở đi.

Người dân hai bên đường theo dõi cuộc biểu tình đã hưởng ứng bằng việc lên tiếng phản ứng rất mạnh đối với lực lượng áo xanh của Công ty Dịch vụ Công ích Thanh Niên Xung Phong được trang bị áo giáp chống khủng bố, khi lực lượng này đã chửi bới thô tục và hành xử côn đồ đối với đoàn biểu tình.

Công ty Dịch vụ Công ích Thanh Niên Xung Phong được sản sinh dưới thời Bí thư thành ủy Lê Thanh Hải. Nhưng về sau này, lực lượng  này còn kiêm thêm chức năng phối hợp với công an để đà áp biểu tình.

Vào lần này, ai đã chỉ đạo cho Thanh Niên Xung Phong trấn áp người dân và hành xử côn đồ như thế? Bí thư thành ủy Đinh La Thăng hay giám đốc công an TP.HCM Lê Đông Phong? Hay cả hai nhân vật này?

Người biểu tình bị công an đánh đổ máu

nguyen-hoang-vi-1[1]

11h, đoàn biểu tình hướng về Nhà Hát Thành Phố lúc và kết thúc cuộc biểu tình phản đối những kẻ hủy diệt môi trường sống của người dân Việt Nam.

Theo VNTB