Saddam Hussein giấu phòng tra tấn bí mật ở Mỹ?

0
7

Saddam Hussein khi còn sống. Ảnh: AP

Thông tin trên được tờ báo Mỹ New York Post dẫn lời hai quan chức Iraq giấu tên cho hay. Theo đó, khi lên nắm quyền vào năm 1979, ông Saddam Hussein được cho là đã ra lệnh lập “phòng giam giữ” trong tòa nhà 5 tầng tại phố 79 khu 14 East, New York.

“Đó là một căn phòng tối. Các cánh cửa được gia cố khiến không ai có thể xông vào hay thoát ra, và cũng không cần làm gì để cản âm”, một quan chức nói. Quan chức còn lại nói thêm: “Bạn sẽ không nghe thấy tiếng người la hét thoát ra từ đó”.

Theo hai quan chức trên, những thân tín của ông Saddam, thuộc cơ quan tình báo Iraq Mukhabarat, sẽ giữ những người Iraq sống ở Mỹ tới 15 ngày như một công cụ để gây ảnh hưởng.

Nếu đối tượng không hợp tác sẽ đồng nghĩa với việc họ sẽ bị tử hình hoặc đưa trở lại Baghdad qua con đường ngoại giao, các hộp miễn kiểm tra hải quan. “Vì nó liên quan tới ngoại giao nên không ai có quyền mở hay kiểm tra các món đồ đó”.

Hai quan chức trên cho biết, những căn phòng tương tự cũng được thiết lập tại các sứ quán khác của Iraq trên toàn thế giới, gồm cả ở Đông Âu và các nước Ảrập.

Tòa nhà phái bộ Iraq đã bị các nhà điều tra Mỹ lục soát vào năm 2003, sau khi ông Saddam Hussein bị lật đổ. Theo hai quan chức trên, mọi bằng chứng về việc làm sai trái đã được xóa sạch.

Ban đầu, khu tầng hầm được chia làm ba phòng: Một phòng làm việc, một trung tâm thông tin và một phòng giam giữ. Tuy nhiên, năm 2014, khu vực này được cải tạo thành bếp khi phái bộ Iraq tiến hành cải tạo toàn bộ tòa nhà.

Theo hai quan chức trên, những đặc vụ được Saddam Hussein tin cẩn nhất được phái tới phái bộ ở New York để triển khai kế hoạch trên. Saddam Hussein bị tử hình năm 2006 vì tội ác chống lại loài người.