Sách trắng Nhật Bản cảnh báo hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

0
9

Tàu hải cảnh Nhật Bản ngăn chặn tàu Trung Quốc tiếp cận vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Kyodo (Nhật Bản) cho hay, cơ quan này đã có trong tay bản đề cương sách trắng quốc phòng của Nhật Bản năm 2016. Tài liệu này dự kiến sẽ được nội các Nhật Bản thông qua vào đầu tháng 8 tới.

Theo Kyodo, khung nội dung của sách trắng năm nay nhấn mạnh việc Nhật Bản coi những hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông là ngạo mạn, cậy thế sức mạnh và đơn phương làm thay đổi hiện trạng trên Biển Đông. Ngoài ra, trong sách trắng, Tokyo cũng cảnh giác về các hành động phô diễn sức mạnh của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời đưa ra cảnh báo về việc Bắc Kinh đang có những động thái quân sự hóa các vùng biển tranh chấp để biến những yêu sách chủ quyền phi lý của nước này thành sự đã rồi.

Sách trắng cũng nhận định rằng Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động ở khu vực gần quần đảo tranh chấp Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư), vốn đang thuộc quyền quản lý của Nhật Bản. Tài liệu này có nhắc tới việc một tàu hải quân Trung Quốc đi vào khu vực tiếp giáp bên ngoài vùng biển mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền xung quanh quần đảo Senkaku hồi tháng trước. Ngoài ra, Tokyo cũng đề cập trong sách trắng việc nhiều lần phải điều động máy bay chiến đấu thuộc Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản để ngăn các máy bay Trung Quốc tìm cách tiếp cận không phận Nhật Bản với tần suất ngày càng tăng.

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, sách trắng cũng chỉ trích các hoạt động khiêu khích liên tiếp của Bình Nhưỡng, trong đó có vụ thử hạt nhân hồi tháng 1 năm nay. Sách trắng năm nay tiếp tục nhắc lại kết luận của tài liệu năm ngoái rằng Triều Tiên có thể đã thành công trong việc thu nhỏ đầu đạn hạt nhân. Tính đến thời điểm hiện tại, Bình Nhưỡng đã tiến hành thử hạt nhân 4 lần, bất chấp lệnh cấm vận từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế.

Sách trắng cũng sẽ dành một chương nói về các đạo luật an ninh mới của Nhật Bản có hiệu lực từ tháng 3 năm nay, theo đó cho phép Tokyo thực thi quyền phòng vệ tập thể hay trợ giúp các nước đồng minh đang bị tấn công.

Theo Kyodo