Sách trắng an ninh quốc gia Đức coi Nga là đối thủ

0
12

Báo trên đánh giá đây là thay đổi so với Sách trắng năm 2006. Sách trắng mới của Đức cho rằng thế giới an ninh xung quanh “đã thay đổi rất nhiều”, trở nên “phức tạp, dễ biến đổi và khó lường hơn”.

Sách trắng của Đức cho rằng Nga sẵn sàng thúc đẩy những lợi ích của mình bằng vũ lực. Ngoài ra, theo tài liệu này, Nga đang quay lưng lại với phương Tây, đặc biệt là cạnh tranh chiến lược và tăng cường hoạt động quân sự trên biên giới ngoài của EU.

Chính quyền Đức đặc biệt lưu ý đến cái gọi là “các công cụ lồng ghép để xóa nhòa ranh giới giữa chiến tranh và hòa bình” và “hoạt động lật đổ chống lại các nước khác”.

Sách trắng cho rằng: “Nếu không có thay đổi cơ bản, trong tương lai gần Nga sẽ là mối đe dọa an ninh đối với châu lục chúng ta”.

Ngoài Nga, sách trắng mới cũng liệt kê các mối đe dọa an ninh quốc gia khác của Đức bao gồm chủ nghĩa khủng bố, tội phạm mạng, di cư không kiểm soát, chủ nghĩa dân tộc, chạy đua vũ trang, tình trạng nóng lên trên toàn cầu và dịch bệnh.

Tài liệu mới này dày 80 trang, được Bộ Quốc phòng Đức cùng với các bộ khác chuyên trách về an ninh quốc gia soạn thảo và cần được chính phủ phê chuẩn.

theo Báo tin tức

SHARE