Sách nhảm, dung tục “tấn công” học sinh

0
12

Đó là sách Thực hành kỹ năng sống cho học sinh lớp 2 dạy trẻ nhảy lên tấm ván đặt trên con lăn. Cuốn sách cũng do ông TS “thủy tinh” Phan Quốc Việt chủ biên, cùng tác giả Nguyễn Thị Thùy Dương. Cụ thể, bài học ghi: “Em là người xuất sắc khi:

Trò chơi 1. – Em đội cái bát sành và đi một vòng quanh lớp: Đầu tiên là 1 cái bát, sau đó đến 2,3,4 cái bát. Em có phải là người đội được nhiều bát nhất lớp không, vì sao?

– Trò chơi 2: Em cùng các bạn nhảy lên tấm ván đặt trên một con lăn, cách mặt đất 15 cm để vượt qua nỗi sợ hãi của mình. Sau khi thực hiện, em cảm thấy…”

Nhiều phụ huynh lo lắng, khi nhảy lên tấm ván đặt trên con lăn đó thì học sinh sẽ “vồ ếch”, có cơ ngã dập mặt.

Tiếp đó, phát hiện như đùa của cư dân mạng làm phụ huynh “phát sốt”. Trên facebook đăng tải một đáp án cho các bé khá sốc. “Một chiếc xe tải chở hàng hóa phải đi qua gầm cầu vượt. Nhưng vì nóc xe cao hơn so với gầm cầu là 1m nên xe không thể đi được. Trời tối mất rồi, bé hãy tìm cách giúp bác tài xế tiếp tục lên đường một cách thuận lợi nhé! Đáp án: Câu trả lời rất đơn giản. Các bé hãy bảo bác tài xế xì bớt hơi trong các bánh xe để hạ độ cao của nóc thùng xe xuống 1m là có thể chui qua gầm cầu dễ dàng”.

Nhiều người cho rằng tư duy kiểu này có khi chỉ làm hại trẻ con. Điều đáng nói là những cuốn sách từng bị báo chí lên án như cuốn “Hỏi đáp nhanh trí” gắn mác trắc nghiệm IQ vẫn bán đầy ở hiệu sách, không thấy ai kiểm tra cả. Phụ huynh than trời, rằng giờ làm cha mẹ khó quá, không biết bảo vệ các con thế nào đây khi nội dung sách và hình ảnh xem xong mà sốc, toàn những câu hỏi về chăt đầu, chém giết, người chết…

Có thể gặp trong đó những màn hỏi, đáp rùng rợn kiểu như: Hỏi: “Một người sau khi bị chặt đầu sẽ như thế nào?”. Đáp: “Biến đổi chiều cao”; Hỏi: “Anh A bị chặt đầu năm 40 tuổi, vậy con cái anh A bị làm sao?. Đáp: “Bị mồ côi”; Hỏi: “Bố Cường làm thế nào khi gặp người sống?”. Đáp: “Phải luộc chín”…

Mới đây, thêm một trang sách được cư dân mạng chia sẻ với tất cả sự hoang mang. Trong trang sách này, một bức tranh vẽ quang cảnh của khu vệ sinh mà trong đó không gian của các cháu học sinh nam – nữ được gộp chung lại làm một.

Kèm với hình ảnh là câu hỏi được đặt ra cho các trẻ: “Cách đi tiểu của bạn trai, bạn gái trong tranh có gì khác nhau nhỉ?”

Cư dân mạng hết sức bất bình và không thể lý giải được vì các bé sẽ học được điều gì ý nghĩa đằng sau nội dung này?

1

Cuốn sách bị chỉ trích có những đoạn chỉ…dành cho người lớn vẫn bày bán ở các hiệu sách.

2

Bài dạy về giới tính gây xôn xao dư luận

3

Thêm bài dạy được coi là “ngớ ngẩn” do cộng đồng mạng lan truyền

4

Bài luyện tập có phần…bất thường khi dạy trẻ cười với cây cối

5

Cuốn sách nhiều đoạn “chặt, chém” vẫn nằm trên các kệ sách

comments