‘Sách hóa nông thôn’ được giải Unesco

0
7

Ông Nguyễn Quang Thạch (đứng giữa) là người khởi xướng chương trình Sách hóa nông thôn

Chương trình Sách hóa nông thôn do ông Nguyễn Quang Thạch khởi xướng vừa được Unesco trao giải Quốc tế xóa mù chữ 2016. Đây là chương trình đưa sách tới các thư viện, tủ sách ở các nơi nông thôn Việt Nam với mục đích khuyến khích trẻ em đọc sách và nâng cao dân trí. Ông Thạch cho biết đã theo đuổi chương trình này 20 năm nay.

Thông báo của Unesco, tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc, nói Giải thưởng Quốc tế xóa mù chữ mang tên Vua Sejong năm 2016 được trao cho Chương trình Sách hóa Nông thôn Việt Nam thuộc Trung tâm hỗ trợ tri thức và phát triển cộng đồng (CKACD) do ông Nguyễn Quang Thạch sáng lập.

Giải thưởng này bắt đầu được trao từ năm 1989. Năm nay nó sẽ được trao tại Paris, Pháp, vào ngày 8/9 đi kèm phần tiền trị giá 20 ngàn đôla Mỹ.

Ông Nguyễn Quang Thạch nói với Unesco rằng với số tiền thưởng, nay ông có thể chuyển tải sáng kiến của mình tới các nước khác cũng cần khuyến học như Ấn Độ.

‘Mong muốn tất cả trẻ em được đọc sách’ Ông Thạch bắt đầu nỗ lực sách hóa nông thôn từ năm 2007 với ba tủ sách và sau đó mở rộng ra 28 thư viện nhỏ ở 9 tỉnh.

Ông thành lập CKACD năm 2010. Chương trình Sách hóa nông thôn của ông nay có tới 100.000 tham gia hỗ trợ.

Ông đã có hành trình xuyên Việt để mang sách tới các nơi.

Unesco cho hay ông Thạch bắt đầu ham đọc sách từ nhỏ. Cha ông dạy học miễn phí cho hàng trăm trẻ con trong làng.

Ông Nguyễn Quang Thạch nói: “Trong gia đình tôi, ông tôi và cha tôi đã đóng góp rất nhiều cho sự nghiệp giáo dục cộng đồng và tôi thấy mình phải có trách nhiệm làm công việc này”.

“Ông tôi và cha tôi có rất nhiều sách, tôi biết chúng quan trọng thế nào trong nâng cao hiểu biết. Tôi muốn tiếp tục công việc của cha anh.”

“Tôi mong muốn tất cả trẻ em Việt Nam được đọc sách.”

BBC

SHARE