S-500 diệt siêu thanh gần quỹ đạo Trái đất trong thực tế

Theo Izvestia, hệ thống phòng thủ S-500 vừa diệt thành công mục tiêu siêu thanh giả định ở gần với quỹ đạo gần Trái đất trong thử nghiệm.

181

Cuộc thử nghiệm đặc biệt với S-500 được thực hiện tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan.

“Đạn tên lửa đã đánh trúng mục tiêu siêu thanh đang bay ở độ cao lớn. Mục tiêu đã bị phá hủy bằng loại đạn đặc biệt được thiết kế dành riêng cho S-500”, đơn vị phòng thủ Nga cho biết.

Tuy nhiên, nguồn tin này không tiết lộ loại đạn cụ thể, thời điểm diễn ra vụ đánh chặn cũng như có bao nhiều mục tiêu bị tiêu diệt trong đợt thử nghiệm này. Mặc dù vậy, chuyên gia quân sự hàng đầu của Mỹ Mark Episkopos cho rằng, với những gì S-500 làm được đủ khiến thành quả về siêu thanh và tàng hình Mỹ đạt được thành con số không.

Theo chuyên gia Mỹ, trong các dự án vũ khí mới nhất của Nga, S-500 là một trong những đáp trả hủng hồn nhất của Moscow trước các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ như F-35 Lightning II và F-22 Raptor và vũ khí siêu thanh.

Hệ thống mới không chỉ vượt trội so với mẫu S-400 tiền nhiệm, mà còn có nhiều tính năng mới khiến nó được đưa vào một lớp riêng về hiệu suất. Hệ thống S-500 được trang bị tên lửa loạt 77N6 hiện đại hóa và có khả năng đánh chặn tên lửa hành trình và siêu thanh cũng như các phương tiện khác bay với tốc độ siêu thanh.

Ngoài ra, tổ hợp này có thể bắn trúng tên lửa đạn đạo trong bán kính 600km  và tới mười đầu đạn tên lửa di chuyển với tốc độ hơn bốn dặm trên giây. Mark Episkopos dẫn lời nhà sản xuất cho biết thêm, hệ thống mới, S-500 cũng có thể gây ra mối đe dọa đối với một số loại vệ tinh quỹ đạo thấp.

“S-500 là một đòn giáng mạnh vào uy tín của Mỹ. Hệ thống của chúng ta vô hiệu hóa các vũ khí tấn công của Mỹ và vượt qua các hệ thống phòng không và tên lửa vẫn được Mỹ quảng cáo rùm beng”, tác giả bài báo dẫn lời ông Pavel Sozinov, nhà thiết kế chính của tập đoàn sản xuất kiêm nhà phát triển Almaz-Antey.

Episkopos nhấn mạnh rằng S-500 không chỉ là sự thay thế trực tiếp cho S-400, mà còn là một mắt xích bổ sung trong mạng lưới phòng thủ của Nga.

Tổ hợp mới được thiết kế để hoạt động cùng với các hệ thống phòng thủ tên lửa cũ hơn, chẳng hạn như S-400 và S-300, cũng như với một số lượng lớn các hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và tầm trung.

“Khi S-500 chính thức trực chiến, vũ khí này sẽ tạo ra mối đe dọa nghiêm trọng đến hầu hết các mục tiêu bay của phương Tây, khiến những thành quả về tàng hình và vũ khí siêu thanh Mỹ đạt được không còn ý nghĩa”, chuyên gia Mỹ nói.

Cùng với đó, Tổ hợp Công nghiệp quốc phòng Nga cũng khẳng định, với khả năng của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500, nhiệm vụ đánh chặn những vũ khí như tên lửa siêu thanh LRHW của Mỹ không phải là chuyện khó.

“Hệ thống phòng thủ mới nhất S-500 Prometheus đủ khả năng đánh chặn các phương tiện tấn công đường không-vũ trụ siêu thanh khi đang bay với tốc độ thậm chí lớn hơn nữa.

Tổ hợp LRHW của Mỹ mà các ấn phẩm truyền thông nói đến cũng thuộc nhóm mục tiêu mà S-500 đủ sức bắn trúng với xác suất cao”, tổ hợp công nghiệp Nga cho biết.

Như vậy, ngay từ khi Mỹ chưa có thành công với chương trình vũ khí siêu thanh nào, Nga đã xây chắc lưới lửa phòng thủ nhiều tầng có thể bẻ gãy đòn tấn công siêu thanh, trong đó có A-235, S-500, S-400 và một số hệ thống khác.

Theo Baodatviet