S-300, S-350 và S-400 đã thử nghiệm thực chiến với F-35

Các hệ thống phòng không S-300, S-350 và S-400 của Nga theo tuyên bố đã được thử nghiệm thành công trên máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Mỹ.

318
Nga đã có được tham số radar của tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II?

Quân đội Nga đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không của họ, bao gồm cả những tổ hợp mới nhất trên máy bay chiến đấu F-35 thực thụ. Theo dữ liệu được đưa ra, điều này trở thành khả thi sau khi các tiêm kích F-35 của Không quân Ý nhiều lần tiếp cận biên giới Nga từ Biển Baltic.

Hơn nữa, việc đánh chặn thành công đối với chiến đấu cơ thế hệ thứ năm cho thấy rằng radar của S-300, S-350 và S-400 đã đối phó thành công với việc phát hiện máy bay tàng hình.

“Một bước đi hấp tấp như trên của NATO đã dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng cho Liên minh – Nga hiện biết chính xác hệ thống phòng không nào phù hợp để chống lại các máy bay như vậy và rất nhiều vụ đánh chặn F-35 trên vùng trời Baltic khiến chúng ta có thể đánh giá điều đó, tình hình hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Quân đội Nga”, một chuyên gia lưu ý.

Trong diễn biến liên quan, sau khi vừa được triển khai tại Iraq, các hệ thống tên lửa phòng không Patriot của Mỹ sẽ được rút khỏi lãnh thổ quốc gia Trung Đông này.

Hiện tại, báo chí đã biết về việc Mỹ rút một phần khí tài phòng không khỏi Iraq, tuy nhiên trong năm tới, Quân đội Mỹ dự định sẽ hoàn toàn rời khỏi Iraq mà không có vũ khí phòng không của mình.

Theo thông tin mà tờ Avia.pro có được, điều này là do các thỏa thuận đã đạt được giữa hai bên Nga và Iraq về việc có thể mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cho đến nay, vùng trời trên Biển Baltic liên tục được giám sát bởi các tổ hợp S-300, S-350 cùng với S-400. Do ý định liều lĩnh của NATO trong việc điều động F-35 tới sát biên giới Nga, những chiếc Lightning II đã cho thấy tính dễ bị tổn thương khi gặp phải đối thủ mạnh.

Giới chuyên gia cho rằng Mỹ nhận thấy Baghdad sẽ rất khó khăn nếu thiếu vũ khí của nước này, bởi vì ngay cả khi Nga và Iraq ký hợp đồng, các tổ hợp S-400 khó mà được đưa vào trang bị cho quốc gia Trung Đông này trước năm 2025.

Tuy nhiên cũng có một số nghi ngờ về điều này, bởi vì ngoài Iraq, Hoa Kỳ đang rút các hệ thống phòng không Patriot của mình khỏi ít nhất 3 quốc gia nữa bao gồm Saudi Arabia, Jordan và Kuwait – lý do chính thức không được đưa ra.