Rùng mình dàn tàu ngầm rỉ nát trong căn cứ Hạm đội Biển Đen

Vịnh Sevastopol trên bán đảo Crimea, là nơi Hạm đội Biển Đen đặt căn cứ chính của mình, tuy nhiên ít ai biết rằng đây từng lai nơi Hải quân Ukraine đặt hạm đội tàu chiến lớn nhất của mình.

Sau sự kiện Nga tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, đã có ít nhất 15 tàu chiến của Hải quân Ukraine bị Hạm đội Biển Đen giam lỏng tại vịnh Sevastopol. Cùng với đó là lực lượng tàu ngầm của Ukraine bị xóa sổ khi họ để mất tàu ngầm Zaporizhzhia (U-01) vào tay Hải quân Nga. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-2

Tuy nhiên tàu ngầm Zaporizhzhia của Ukraine đã quá lỗi thời, nên Hải quân Nga không mấy bận tâm với con tàu này và bỏ mặc nó tại vịnh Sevastopol từ năm 2014 cho tới nay. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-3

Hiện tại vịnh Sevastopol đang là nơi Hạm đội Biển Đen được biên đội của mình với số lượng lên đến 7 chiếc, trong đó tất cả đều là các tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Kilo với các Đề án 877V và 636.3. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-4

Trong ảnh là lần lượt từ bên trái sang là tàu ngầm Kilo, kế đến là Foxtrot và cuối cùng Romeo đậu tại vịnh Sevastopol, cả ba tàu này đều là tàu ngầm tấn công diesel-điện do Liên Xô trước đây chế tạo. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-5

Dựa vào tình trạng của hai tàu ngầm Foxtrot (Zaporizhzhia của Ukraine) và Romeo (cũng có thể là của Ukraine) thì chúng đều đã xuống cấp nghiêm trọng và khó có thể hoạt động trở lại. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-6

Rất có thể trong tương lai gần Hải quân Nga sẽ tiến hành tháo dỡ hai con tàu này, vì cơ bản chúng đều là lớp tàu ngầm tấn công thông thường nên quá trình tháo dỡ không quá phức tạp như các tàu ngầm hạt nhân. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-7

Một chiếc tàu ngầm khác tại vịnh Sevastopol nhiều khả năng là xác của một tàu Foxtrot được hoán cải thành một tòa nhà. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-8

Việc Nga giữ các tàu chiến của Ukraien ở Sevastopol cũng một tình huống bất đắc dĩ khi những còn tàu này gần như không có giá trị sử dụng, bản thân phía Ukraine cũng chẳng mặn mà đòi lại chúng. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Rung minh dan tau ngam ri nat trong can cu Ham doi Bien Den-Hinh-9

Trong tương lai gần nếu như Hạm đội Biển Đen muốn mở rộng căn cứ hải quân của mình ở Sevastopol thì họ bắt buộc phải dọn sách các tàu chiến cũ của Ukraine hiện tại. Vì số lượng tàu Ukraine đang neo tại đây lên đến con số hơn 10 chiếc. Nguồn ảnh: Military Armed Forces.

Theo Kiến Thức

SHARE