Rúng động: Cà Mau giết đàn chó của vợ chồng về quê

3535
Đàn chó vui vẻ theo chủ từ Sài Gòn về Cà Mau. Web screen capture

Công luận bàng hoàng trước tin nhà chức trách tỉnh Cà Mau “tiêu hủy” đàn chó 13 con của một cặp vợ chồng chở xe máy về quê.

Trước đó, một video clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một cặp vợ chồng đi xe máy chở một bầy chó cùng nhiều đồ đạc chất chồng trên xe máy.

Tuy vậy, đàn chó đã đón nhận kết cục buồn khi chúng bị “tiêu hủy” lúc về đến nơi.

Dù hết tiền, cặp vợ chồng vẫn không bỏ rơi đàn chó khi về quê Cà Mau. Web screen capture

“Thương chó như con”

Báo Thanh Niên hôm 10/10/2021 dẫn lời một giới chức y tế huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, xác nhận việc số chó trên đã bị giết.

Theo báo này, vợ chồng ông Phạm Minh Hùng, 49 tuổi, thợ hồ, cùng người em chở theo 15 chú chó trên hai xe máy từ Long An về Cà Mau sau khi mất việc. Khi về tới chốt kiểm soát dịch của tỉnh Cà Mau, họ cho người bên đường hai chú chó con nên còn lại 13 con. 

Ông Hùng cho biết, mỗi ngày ông làm thuê được 250.000 đồng, ông dành hơn 100.000 đồng mua thức ăn cho chó. “Mấy con lớn ăn nhiều thôi, còn mấy con nhỏ ăn ít. Vợ chồng tôi thương chúng như con vậy, đêm về đang cách ly ở xã Khánh Hưng, tụi nó (mấy con chó) còn nằm trước cửa phòng tôi ngủ.”

Sau khi xét nghiệm có kết quả nhiễm COVID-19, ông được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời, cùng lúc thì đàn chó bị giết.

Báo Thanh Niên không giải thích vì sao nhà chức trách lại nhẫn tâm giết đàn chó của ông Hùng.

Một người đàn ông chở theo một chú chó khi đạp xe từ Sài Gòn về quê Bến Tre. Courtesy of Dan Tri

“Tội ác man rợ”

Facebooker Phạm Minh Vũ bình luận: “Không có lý do nào có thể biện minh việc ‘’nhấn nước’’ cả 16 con chó của người ta. Đó là hành động tội ác man rợ.

Sáng nay tôi nghe tin đàn chó bị bọn Cà Mau đem đi nhấn nước vẫn không tin, gọi điện trực tiếp để hỏi chú Phạm Minh Hùng thì chỉ nghe những tiếc nấc và nghẹn ngào. Chú nói là chúng lừa chú để đem ra cách ly, sau đó hỏi bọn nó trả lời bị đem đi nhấn nước hết rồi vì sợ lây lan dịch bệnh. 

Nhân danh chống dịch để thực hiện hành vi sát hại cả 16 vật nuôi, không chỉ là tội ác mà sự ngu dốt tận cùng.

Chó mèo chỉ cần đem vào một nơi cách ly là được tại sao lại hành xử như thế? Dịch gì lây qua chó mèo mà phải đối xử man rợ như thế? Trong khi cô chú gọi điện kêu người nhà tới đem về thì không được. 

Đó là chưa kể cách ly tập trung kiểu đó chỉ có Việt Nam mới làm, trên thế giới ngay cả F0 cũng được về nhà điều trị, và để lây nhiễm chéo trong khu cách ly là một thực tế hiện hữu tại sao vẫn chưa bỏ tập trung. Chính các khu cách ly tập trung như thế này là nguyên nhân để Việt Nam có số người tử vong cao nhất thế giới, nếu đó không phải là tận cùng của sự ngu dốt thì là gì? 

Những tiếng nấc nghẹn và ân hận của chú rằng “Nếu tìm được ai sẽ gửi nhờ nuôi trên đường về thì đâu đau lòng đến thế’’, nghe xót xa và thật đau đớn.

Có lẽ đây là hình ảnh cuối cùng của mấy bé được ghi lại khoảnh khắc trên đường về nhà… nhưng, mãi mãi không thấy đâu là nhà nữa.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn