Rumani : Người dân tiếp tục biểu tình đòi chính phủ từ chức

0
11
Biểu tình trước trụ sở chính quyền ở Bucarest, tối 12/02/2017.Reuters

Hôm qua 12/02/2017, khoảng 80 000 người Rumani lại tiếp tục xuống đường biểu tình đòi chính phủ từ chức. Họ cáo buộc chính phủ ngầm phá hoại cuộc chiến chống tham nhũng. Từ 13 ngày qua, người dân Rumani liên tục xuống đường phản đối chính phủ.

Hãng tin AFP cho biết bất chấp thời tiết giá lạnh, tại nhiều thành phố lớn ở Rumani, gần 80.000 người, trong đó có rất nhiều thanh niên và các gia đình đã xuống đường biểu tình thể hiện sự bất tín nhiệm đối với chính phủ Xã Hội – Dân Chủ và bảo vệ Nhà nước pháp quyền.

Riêng tại thủ đô Bucarest, 50.000 người đã tập trung tại Quảng trường Chiến Thắng, trước tòa nhà chính phủ, đồng thanh hô to các khẩu hiệu tố cáo «những kẻ trộm cắp » và đòi chính phủ « từ chức ». Vào lúc 21 giờ, người biểu tình đã xếp hàng và bật điện thoại di động để tạo thành một lá cờ Rumani khổng lồ với 3 màu xanh da trời, vàng và đỏ.

Cũng trong ngày hôm qua, khoảng 1000 người đã biểu tình trước phủ tổng thống đòi tổng thống Klaus Iohannis từ chức. Tổng thống Klaus Iohannis thuộc phe cánh hữu, đối lập với đảng Xã Hội-Dân Chủ  cầm quyền. Chính ông Klaus Iohannis cũng đã phê phán nghị định của chính phủ và tham gia biểu tình để bảo vệ cuộc chiến chống tham nhũng tại Rumani.

RFI

SHARE