Rumani : Bộ trưởng Tư Pháp từ chức sau các đợt biểu tình

0
10
Cựu bộ trưởng Tư Pháp Rumani Florin Iordache tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo tại Bucarest, ngày 09/02/2017Inquam Photos/Octav Ganea/via REUTERS

Bộ trưởng Tư Pháp Rumani vào hôm qua, 09/02/2017, đã thông báo từ chức sau đợt biểu tình rầm rộ phản đối nghị định giảm nhẹ tội tham nhũng được ban bố ngày 31/01 và bị bãi bỏ Chủ nhật vừa qua.

Bộ trưởng Florin Iordache là một trong những người chủ trương giảm nhẹ tội tham nhũng. Trong cuộc họp báo hôm qua tại trụ sở chính quyền ông tuyên bố: « Tôi quyết định từ nhiệm ». Ông còn giải thích từ khi nhậm chức ông đã tiến hành những công việc cần thiết để giải quyết những vấn đề rất tế nhị, những đề nghị của ông hợp pháp và hợp hiến, nhưng đối với dư luận thì chưa đủ thuyết phục, cho nên ông quyết định từ chức.

Hàng trăm ngàn người đã xuống đường hầu như hàng ngày sau khi nghị định của chính phủ được ban bố. Hôm Chủ nhật, số người xuống đường là nửa triệu, nhưng đã giảm hẳn sau đó, cho dù vẫn còn vài ngàn người biểu tình phản đối chính phủ.

Ngoài việc đòi hỏi bãi bỏ nghị định, người dân Rumani còn yêu cầu các bộ trưởng có liên quan từ chức.

Không chỉ dân chúng Rumani chống lại nghị định giảm tội tham nhũng, Liên Hiệp Châu Âu cũng đã lên tiếng chỉ trích và thiết lập một cơ chế giám sát vấn đề chống tham nhũng ở Rumani, thành viên Châu Âu từ năm 2007

RFI

SHARE