RSF đòi Châu Âu trừng phạt báo chí Nhà nước Trung Quốc

0
7

RSF phản đối Trung Quốc vi phạm tự do báo chí. Ảnh ngày 27/03/2015.

REUTERS/Philippe Wojazer

Ngày 21/01/2016, tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF yêu cầu Liên Hiệp Châu Âu thi hành các biện pháp trừng phạt đối với truyền thông Nhà nước Trung Quốc, bị cáo buộc đã cưỡng bức các nhà hoạt động và các phóng viên thú nhận tội.

Phóng Viên Không Biên Giới đưa ra lời kêu gọi nói trên sau khi ngày 19/01/2016 đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc CCTV phát một bài phóng sự trong đó một nhà hoạt động nhân quyền Thụy Điển thú nhận đã phạm tội « gây nguy hại an ninh quốc gia ».

Trong đoạn video này, ông Peter Dahlin thừa nhận đã « vi phạm luật pháp Trung Quốc » qua những hoạt động của ông. Tân Hoa Xã cũng đã trích đăng một số đoạn trong lời thú tội của nhà hoạt động nhân quyền Thụy Điển.

Ông Peter Dahlin, nhân viên của tổ chức phi chính phủ « Chinese Urgent Action Working Group », đã bị bắt vào đầu tháng Giêng khi ông chuẩn bị lên máy bay ở Bắc Kinh để đi Bangkok. Tân Hoa Xã khẳng định là tổ chức của ông Dahlin đã « xúi giục quần chúng chống chính quyền ».

Trước đó, ngày 18/01, cũng đài CCTV đã phát một đoạn video, trong đó ông Quế Dân Hải, đồng chủ nhân một hiệu sách ở Hồng Kông, thú nhận đã « tự nguyện » sang Hoa lục « đầu thú » nhà chức trách vì trước đây đã gây tai nạn xe cộ khi đang say rượu khiến một sinh viên Trung Quốc thiệt mạng.

Ông Quế Dân Hải, cũng mang quốc tịch Thụy Điển, đã xuất hiện trên đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc 4 tháng sau khi mất tích một cách bí ẩn ở Thái Lan, vào thời điểm mà dường như ông đang chuẩn bị một cuốn sách về cuộc đời tình ái của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đối với tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới, những lời « thú tội » nói trên là một « mối đe dọa đáng báo động » cho thông tin tự do và độc lập ở Trung Quốc

:I:

SHARE