“Rồng sắt” Saab-35 Thụy Điển sở hữu động tác bay uốn lượn cực dị

Tại triển lãm hàng không quốc tế tổ chức ở Áo, hàng loạt máy bay cũ và mới đã được giới thiệu, trong đó có chiếc Saab-35 của Thụy Điển.

Trong sự kiện này, Không quân Thụy Điển đã giới thiệu tiêm kích thế hệ mới Saab JAS-39 Gripen, tiêm kích Saab-35 Draken… Đặc biệt, khi giới thiệu về máy bay của mình, một vị đại diện của Thụy Điển đã tự hào cho rằng, Saab-35 Draken chứ không hải tiêm kích Nga thực hiện được động tác bay kiểu ‘Rắn hổ mang’ đầu tiên.

“Không phải tiêm kích Su-27 của Không quân Nga, mà chính chiếc Saab-35 Draken của chúng tôi với những thiết kế đặc biệt và khả năng siêu cơ động của mình đã thực hiện thành công động tác bay kiểu ‘Rắn hổ mang’ đầu tiên”, vị đại diện của Không quân Thụy điển cho biết.

‘Rắn hổ mang’ là động tác thao diễn ngoạn mục của máy bay chiến đấu, được phi công Liên Xô Viktor Pugachev biểu diễn trên tiêm kích Su-27 Flanker vào năm 1989 tại Triển lãm Hàng không Paris Le Bourget. Khi thực hiện động tác này, máy bay ngẩng mạnh mũi lên cho đến khi ngả về phía sau, nhưng vẫn giữ hướng của chuyến bay như cũ.

Như vậy, máy bay ra khỏi góc lớn hơn 90 độ, sau đó lại trở về chế độ bay bình thường mà hầu như không bị mất độ cao. Khả năng giảm tốc độ đột ngột hãm động lực có ý nghĩa thực tế trong không chiến. Nó giúp máy bay chiến đấu cắt đuôi khỏi đối thủ trong cận chiến, cản trở tên lửa đối phương tự động bắt mục tiêu.

Được biết, Saab-35 Draken là tiêm kích đánh chặn siêu âm do tập đoàn Saab của Thụy Điển sản xuất. Saab-35 Draken thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 25/10/1955. Saab-35 Draken chính thức ra mắt ngày 8/3/1960 và được sản xuất hàng loạt trong giai đoạn 1955-1974 với tổng số 651 chiếc.

Thiết kế của Draken kết hợp một cấu hình cánh tam giác kép đặc biệt, cánh tam giác nhỏ trong một cánh tam giác lớn. Cánh bên trong có góc 80° giúp máy bay đạt hiệu năng tốt ở vận tốc cao, còn cánh ngoài có góc 60° giúp máy bay đạt hiệu năng tốt ở vận tốc thấp.

Nhờ sở hữu động cơ mạnh mẽ, Saab-35 có khả năng bay lên cao rất nhanh nhằm nhanh chóng chiếm vị trí thuận lợi để công kích mục tiêu bằng tên lửa không đối không. Draken có thể cất cánh với quãng đường chạy đà chỉ 800 m.

Đặc biệt, Saab-35 có một phanh không khí giúp giảm tốc độ máy bay một cách nhanh chóng, có lẽ đây chính là điểm mấu chốt giúp chiếc tiêm kích này có thể thực hiện được động tác “Rắn hổ mang”. Với hệ thống radar và máy ngắm tốt, Saab-35 là một máy bay xuất sắc trong nhiệm vụ đánh chặn máy bay ném bom của đối phương trong mọi điều kiện thời tiết.
Theo Kiến Thức