Romania: Biểu tình lớn phản đối lệnh giảm tội tham nhũng

0
7

Những người biểu tình tụ tập bên ngoài các văn phòng chính phủ ở thủ đô Bucharest

Tại thủ đô Bucharest của Romania vừa diễn ra những cuộc biểu tình chống chính phủ lớn nhất từ trước tới nay, nhằm phản đối việc giới chức thông qua luật theo đó cựu quan chức đang ngồi tù vì tội tham nhũng có thể được thả sớm.

Tin tức nói đám đông lên tới ít nhất 150.000 người đã tụ tập bên ngoài các văn phòng của chính phủ tối hôm thứ Tư, và các cuộc tuần hành diễn ra ở nhiều thị trấn thành phố khác.

Khi những người biểu tình giải tán, một nhóm các ủng hộ viên bóng đá đã ném pháo vào cảnh sát và bị đáp trả bằng hơi cay.

Biểu tình ở Bucharest

Biểu tình ở Bucharest

Luật được thông qua vào tối hôm thứ Ba.

Chính phủ hiện nay theo đường lối cánh tả, do Thủ tướng Sorin Grindeanu thuộc đảng Dân chủ Xã hội (PSD) dẫn đầu và chỉ mới vừa trở lại nắm quyền hồi tháng 12 sau khi các cuộc biểu tình đã buộc lãnh đạo trước đó phải từ bỏ quyền lực hồi tháng 10/2015.

Tân chính phủ nói nghị định này là cần thiết để giảm tình trạng quá tải trong nhà tù, nhưng những người chỉ trích ông Grindeanu thì nói ông tìm cách thả các đồng minh hiện đang ngồi tù vì tội tham nhũng.

Cuộc khủng hoảng hiện thời đã khiến một bộ trưởng trong nội các từ chức hôm thứ Năm.

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ vài giờ sau khi Liên hiệp châu Âu cảnh cáo là Romania chớ “nuốt lời” trong nỗ lực chống tham nhũng.

“Cuộc chiến chống tham nhũng cần phải được tiến tới chứ không phải là phá bỏ những gì đã làm,” người đứng đầu Ủy hội châu Âu Jean-Claude Juncker nói.

“Chúng tôi rất lo ngại theo dõi sát các diễn biến tại Romania.”

Nguyên nhân dẫn đến biểu tình

Cảnh sát dã chiến đụng độ với các thành phần trong đám đông ở Bucharest

Cảnh sát dã chiến đụng độ với các thành phần trong đám đông ở Bucharest

Luật khẩn cấp có nội dung giảm nhẹ một số tội và khiến những người phạm các tội liên quan đến lạm dụng quyền lực sẽ chỉ bị án tù nếu số tiền lên tới trên 44.000 euro (48.000 đô la Mỹ).

Người hưởng lợi đầu tiên sẽ là lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội, Liviu Dragnea, người đang đối diện các cáo buộc về biển thủ 24.000 euro.

Các cuộc biểu tình bắt đầu cách đây vài ngày, thu hút sự ủng hộ của Tổng thống trung hữu Klaus Iohannis.

Những người biểu tình cáo buộc các côn đồ (hooligan) bóng đá địa phương vốn trung thành với đảng cầm quyền đã tìm cách phá hoại biểu tình bằng việc tấn công cảnh sát.

Các nhân chứng nói với BBC rằng một nhóm ít nhất 100 người “cực đoan” đã ném bom xăng và gạch ngói vào cảnh sát, khiến hai cảnh sát và hai người biểu tình bị thương.

Tổng thống Iohannis khen ngợi cách thức người biểu tình tiến hành tuần hành phản đối trên cả nước.

Ông cũng chỉ trích giới chức trách trong việc xử lý các nhóm biểu tình mà theo lời ông là tìm cách “phá vỡ” các cuộc biểu tình ở Bucharest.

bbc

SHARE