Rơi máy bay, tùy tùng ông Kim Jong-un thiệt mạng?

0
21

Ông Kim Jong-un thị sát một sân bay năm 2014. Ảnh: KCNA/Yonhap

Hãng tin UPI (Mỹ) dẫn tin của đài SBS (Hàn Quốc) cho hay vụ tai nạn xảy ra vào khoảng ngày 15-7 qua. Địa điểm tai nạn có vẻ là cùng nơi ông Kim Jong-un đã đi thị sát lực lượng không quân nhằm chuẩn bị cho “Ngày Chiến thắng” (27-7).

Tại Wonsan còn có dinh thự của ông Kim và vụ tai nạn đã được tình báo Hàn Quốc và Mỹ xác nhận, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc).

Yonhap trích lời một nguồn tin giấu tên trong quân đội nước này cho hay chiếc máy bay gặp nạn có thể là loại Antonov AN-2 do Liên Xô sản xuất. Nếu chiếc máy bay được sử dụng để chuẩn bị cho dịp lễ thì có khả năng những người có mặt trên khoang là đội ngũ an ninh của ông Kim.

Một nguồn tin khác lại cho rằng máy bay gặp nạn là loại Cessna. Trong trường hợp này, các nạn nhân có thể là các quan chức Triều Tiên chịu trách nhiệm kiểm tra sân bay. Trước đây, Bình Nhưỡng từng phát đi hình ảnh ông Kim Jong-un đích thân điều khiển một chiếc Cessna.

Theo phía Seoul, Triều Tiên bổ sung loại máy bay AN-2 vào phi đội từ tháng 3 qua. Tuy nhiên, đã xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến AN-2.

Ông Kim dường như không có mặt trên chiếc máy bay xấu số bởi hôm 15-7, truyền hình quốc gia Triều Tiên chiếu cảnh ông gặp mặt các đại sứ Triều Tiên ở nước ngoài tại Bình Nhưỡng. Đến ngày 19-7, ông Kim bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương.

Cả dinh tổng thống và bộ quốc phòng Hàn Quốc không bình luận về vụ việc.

(Theo UPI, Yonhap)

comments