Rộ tin vợ Nguyễn Xuân Phúc là ‘trùm cuối’ đứng sau vụ Việt Á

Chủ tịch CSVN Nguyễn Xuân Phúc và vợ, Trần Thị Nguyệt Thu, trong một chuyến đi nước ngoài

Một loạt nhà quan sát nêu nghi vấn vợ chủ tịch nước CSVN chính là “trùm cuối” trong vụ bê bối Việt Á, nên mới đủ uy quyền sai bảo được Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long, cũng như dụ được Nguyễn Phú Trọng ký huân chương cho công ty Việt Á.

Blogger Bùi Thanh Hiếu cho biết: “Hiện công an đang làm rõ các cuộc gọi đi lại hai chiều từ số điện thoại của Phan Quốc Việt, Tổng giám đốc công ty Việt Á, đến số máy có số đuôi  là 89555.

Và cuộc gọi từ số này đến các tỉnh thành khác trong năm 2020 và 2021. Phần tin nhắn cơ quan công an đã thu thập đẩy đủ và trình trưởng ban chỉ đạo chống tham nhũng.
Có thể đây là số điện thoại của người phụ nữ trong hình, chị đang đứng cạnh chồng chị lúc đó làm giám đốc sở Kế hoạch đầu tư một tỉnh miền Trung. Cạnh chồng chị là Phan Văn Anh Vũ, lúc đó chuyên nhận thầu những công trình nhà cửa văn phòng do sở Kế hoạch đầu tư giao, tên thường gọi là Vũ Nhôm.”

Ông Hiếu đăng kèm ảnh ông Nguyễn Xuân Phúc và vợ, bà Trần Thị Nguyệt Thu.

Cùng thời điểm, Facebooker Phạm Việt Thắng, một nhà báo ở Việt Nam, đăng bài trên trang cá nhân ám chỉ mối liên quan giữa bà Thu và vụ Việt Á: “Người ta nói, đằng sau thành công của người đàn ông là người đàn bà.

Và, người ta cũng nói, đằng sau một người đàn ông tha hoá có hình bóng đàn bà.
Ở đây, không bàn về đàn bà nào khác ngoài các phu nhân. Khi người chồng có địa vị thì người vợ cũng được trọng vọng, xum xoe.
Mệnh phụ phu nhân dần dần thấy mình có quyền lực như thái sơn, đông hải. Cùng với đó sẽ xuất hiện một đàn, một đống đàn em suốt ngày xum xoe, nịnh bợ. Rồi hàng hiệu, đất đai, tiền bạc…được tới tấp dâng cho chị.
Rồi con em, thằng chú… nó rỉ tai, chị à, chị ơi…Có dự án, công trình này hấp dẫn lắm, nhờ chị phôn cho em cú điện thoại. Chị nghe bùi tai, lại có lời hứa “không quên công ơn trời biển của chị”, thế là chị rút máy: “Chỗ đó là con em, thằng chú mà anh chị coi như người trong nhà…”.
Có “thư đề thượng khẩn” của chị rồi, con em, thằng chú liền “đạn bay vèo vèo” với các quan cấp dưới. Có công trình, dự án nào mà chả thủng với chúng nó. Thế là chúng làm ẩu, làm dối…để “ăn dày” hơn. Thế là được ít bữa thì công trình, dự án xuống cấp.
Thế là cơ quan chức năng vào. Thế là lại, chị ơi, chị à…”
Bà Trần Thị Nguyệt Thu (phải) và phu nhân cựu thủ tướng Nhật Bản tại Hà Nội

Liên quan cáo buộc nêu trên, Facebooker Hoàng Dũng cho biết: “Bác bỏ hay khẳng định tin Thu giật dây vụ Việt Á chỉ Bộ Công an làm được. Đó là thế mạnh của anh Tô Lâm lúc này. Biết sử dụng đúng và đủ, anh Tô Lâm sẽ chen chân vào tứ trụ trong nhiệm kỳ này.

Vì sao Bộ trưởng Bộ Công an phải chen chân vào tứ trụ nhiệm kỳ này?
Vì đó là cách duy nhất để tiếp tục nhiệm kỳ sau với tư cách một trong những trường hợp quá tuổi tái cử. Chỉ là trường hợp đặc biệt tái cử (quá tuổi quy định).
Làm sao để chen được chân vào tứ trụ nhiệm kỳ này?
Phải có ít nhất một người không thể tiếp tục vị trí. Ai? Trọng đang có dấu hiệu khỏe lên và không có ý định về nghỉ. Huệ và Chính sân sau và lỗi lầm chưa đủ mạnh. Chỉ còn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Người ta đồn đoán rằng Vingroup của Phạm Nhật Vượng nắm 80% cổ phần Việt Á. Điều này có cơ sở khi trước đó Phan Quốc Việt nắm 30% cổ phần Vinbiocare của Vingroup và làm tổng Giám đốc của công ty này.
Khi Việt Á đặt máy xét nghiệm PCR ở TP.HCM và lùm xùm bắt đầu xảy ra thì Vingroup nhảy vào xin trả tiền giùm HCM chi phí xét nghiệm này. Tại sao Vingroup phải làm việc này?
Thời điểm vụ Việt Á chuẩn bị lên sóng cũng là thời điểm Phạm Nhật Vượng rất nhanh chóng chuyển công ty sang Singapore và Hoa Kỳ. Đó không phải là một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán lâu dài mà đó là một cuộc tháo chạy.
Đẹp nhất là Phạm Nhật Vượng đầu tư tiền còn Trần Thị Nguyệt Thu và Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo điều hành. Đúng hay sai, chắc chắn anh Tô Lâm đã biết. Không cỡ ủy viên Bộ Chính trị, thì liệu có sai bảo được Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long và dụ được Nguyễn Phú Trọng ký huân chương?”
Bài liên quan