Báo đảng xác nhận Trịnh Văn Quyết ‘bị hoãn xuất cảnh’

43
Hình ảnh ông Trịnh Văn Quyết ăn mì gói ở sân bay 3 năm trước bỗng lan truyền trở lại trên mạng xã hội

Báo đảng hôm 28/3 xác nhận tin Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị Bộ Công an CSVN ra lệnh tạm hoãn xuất cảnh một tháng để “xác minh một số nội dung”.

Tờ Tuổi Trẻ cho biết: “Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết, chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn FLC.

Cơ quan điều tra ban hành quyết định trên từ ngày 26/3, thời hạn tạm hoãn xuất cảnh đối với ông Trịnh Văn Quyết là một tháng.

Cơ quan chức năng cũng đã mời ông Quyết lên để làm việc xác minh một số nội dung.”

Báo này cũng cho biết thêm, “đến nay cơ quan điều tra chưa có bất cứ quyết định tố tụng nào liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết”.

Từ đêm 27/3, tin đồn lan truyền trên mạng xã hội cho rằng tỷ phú Quyết đã bị bắt, đến sáng hôm sau, báo đảng đưa tin họ cổ phiếu  FLC đồng loạt giảm mạnh liên quan đến tin đồn này.

Một bài đăng ẩn ý trên trang cá nhân nhà báo Huy Đức gây xôn xao với ảnh ông Quyết đang ăn mì gói ở sân bay với chú thích: “Mì tôm Nội Bài lúc này chưa quá tệ”.

Bài đăng lập tức thu hút hàng trăm bình luận và suy đoán rằng tác giả cuốn “Bên Thắng Cuộc” ám chỉ rằng vị tỷ phú bây giờ không có mì gói mà ăn, mà chỉ có “cơm nhà nước”.

Facebooker Trần Hương Việt cảm thán:
“Làm ăn kiểu cờ bạc như thằng cha Quyết này sao không tống nó vào tù. Nó biết luật nên ngồi ỉa lên luật. Cái thị trường chứng khoán Việt Nam chính là sòng bạc lớn nhất được sự bảo kê của nhà nước. Các đại gia thi nhau lùa gà nuôi béo chút là làm thịt!”

Trong khi đó, VnExpress cho hay: “Thị trường chứng khoán hôm 28/3 giảm mạnh từ khi mở cửa, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bất động sản bị bán tháo ồ ạt, trong đó các mã liên quan FLC dư bán sàn hàng chục triệu cổ phiếu.

Nhóm FLC tiếp tục là nhóm giao dịch tiêu cực nhất thị trường khi toàn bộ các cổ phiếu liên quan trong cảnh “trắng bảng bên mua”, dù vẫn có lực mua vào.

Đến giữa phiên sáng, các mã này ghi nhận khối lượng giao dịch 1,8 đến gần 5 triệu cổ phiếu. Trong đó, thanh khoản FLC đạt gần 3,5 triệu đơn vị tính tới 9h50, KLF giao dịch hơn 4,7 triệu cổ phiếu, ROS giao dịch hơn 2,8 triệu đơn vị.

Tuy nhiên, con số này còn khiêm tốn so với khối lượng dư bán sàn. Theo đó, FLC dư bán gần 61 triệu cổ phiếu…”

Bài đăng gần nhất trên trang cá nhân của ông Trịnh Văn Quyết là từ ba ngày trước, đây được cho là sự bất thường vì ông này hiếm khi im lặng lâu như vậy

“Gặp phải rắc rối với cơ quan chức năng về vấn đề pháp lý”

Báo Dân Việt ho hay: “Mở cửa phiên giao dịch ngày 28/3, nhóm cổ phiếu “họ FLC” như FLC, ROS, HAI, KLF, AMD, ART đồng loạt bị bán mạnh và giảm sàn so với phiên giao dịch liền kề sau tin đồn liên quan ông Trịnh Văn Quyết.

Trên các diễn đàn mạng xã hội “bùng nổ” thông tin liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC đang gặp phải những rắc rối với cơ quan chức năng về vấn đề pháp lý. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức nào từ nguồn tin chính thống nào lên tiếng về sự việc này.

Tuy nhiên, luồng thông tin không chính thống nói trên được cho sẽ tác động mạnh đến giá nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết trên sàn chứng khoán. Các nhà phân tích tài chính dự báo sẽ có thêm một đợt sóng dữ của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung và nhóm cổ phiếu “họ FLC” nói riêng…”

Cùng thời điểm, trang CafeF trấn an rằng FLC của ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục tổ chức Diễn đàn Xúc tiến đầu tư tại Anh vào ngày 30/3.

Theo đó, diễn đàn “Khám phá hệ sinh thái đa ngành độc đáo nhất Việt Nam” được tổ chức trong khuôn khổ “Tuần lễ Việt Nam tại Vương Quốc Anh”, nhằm chúc mừng Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Elizabeth do Đại sứ quán Việt Nam phối hợp FLC tổ chức từ ngày 28/3 đến ngày 3/4 tại London.

Như vậy, ông Quyết chắc chắn vắng mặt tại sự kiện ở London.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt ông Trịnh Văn Quyết 1,5 tỷ đồng do hành vi bán “chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong phiên 10/1. Đồng thời cơ quan này phong tỏa tài khoản giao dịch chứng khoán của ông Quyết trong 5 tháng.

Ngay sau đó FLCHomes bị cơ quan nhà nước phạt hành chính do hành vi công bố thông tin sai lệch đối với số liệu trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán, công bố thông tin không đúng thời hạn…

Gần đây nhất, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính 500 triệu đồng đối với FLC vì công bố thông tin không đúng quy định, sai lệch, không đầy đủ trong giai đoạn năm 2018-2021 và không đủ thành viên Hội đồng Quản trị.

Định Tường