Rộ tin đồn đặt bom ám sát ông Kim Jong-un

0
12

Ông Kim Jong-un thị sát sân bay quốc tế Sunan ở Bình Nhưỡng hồi tháng 6-2015. Ảnh: KCNA

Theo đài RFA, một nguồn giấu tên tiết lộ một hộp thuốc nổ TNT (chứa 20 kg thuốc nổ) được tìm thấy trên mái của sân bay Kama hôm 6-10, một ngày trước khi ông Kim đến thăm nơi này, khiến chuyến đi bị hủy ngay lập tức.

Sân bay Kalma (hay còn gọi là sân bay quốc tế Wonsan) là công trình cải tạo lớn, được thi công trong 2 năm qua, theo trang NK News chuyên về tin Triều Tiên. Sân bay mới hoàn tất thi công và ra mắt công chúng cuối tháng 9 qua.

Cũng theo nguồn tin của RFA, phát hiện ra thuốc nổ là Ủy ban An ninh chính trị quốc gia Triều Tiên (SPSD) trong khi Bộ chỉ huy Vệ binh tối cao của ông Kim không tìm thấy gì trong cuộc lục soát trước đó.

Vụ việc xảy ra hồi đầu tháng 10-2015 nhưng sau 2 tháng mới được tiết lộ. Tuy nhiên, ông Jeong Jin-man, cựu chuyên gia rà phá thuốc nổ của Lực lượng đặc biệt Hàn Quốc, cho NK News hay nhiều khả năng đây chỉ là một tin đồn khác về Triều Tiên bởi thuốc nổ TNT không thể sử dụng như cách RFA mô tả.

Trong trường hợp thật sự có thuốc nổ, theo ông Jeong, sẽ xảy ra 2 giả thuyết: Hoặc đội bảo vệ ông Kim Jong-un dính líu vào âm mưu ám sát; hoặc SPSD dàn dựng vụ việc để giành được sự tín nhiệm của nhà lãnh đạo cũng như hạ uy tín đội bảo vệ.

Tương tự, nghị sĩ Hàn Quốc Joo Ho-young của đảng cầm quyền Saenuri nghi ngờ thông tin của RFA không chính xác. Là người đứng đầu Ủy ban Tình báo quốc hội, ông Joo nhấn mạnh với báo Korea Times: “Không hề phát hiện điều gì bất thường liên quan tới sân bay trên vào khoảng thời gian được nhắc đến”.

 (Theo KCNA)