Rheinmetall giới thiệu gói nâng cấp tăng Chanllenger-2 cho Quân đội Anh

0
10

Rheinmetall hiện là một trong những ứng cử viên tiềm năng cho gói thầu trị giá hơn 800 triệu USD của Quân đội đảo quốc sương mù.

Với lợi thế đang là nhà thầu có giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tăng-thiết giáp và đang thực hiện ít nhất 2 hợp đồng nâng cấp xe tăng Leopard-2,

Rheinmetall khẳng định gói nâng cấp xe tăng Chanllenger-2 dành cho Quân đội Anh không chỉ có mục đích kéo dài niên hạn sử dụng của chúng, mà còn nâng cấp khả năng chiến đấu dòng xe tăng nặng gần 70 tấn này tương đương các dòng MBT hiện đại nhất trên thế giới hiện nay. Các công nghệ áp dụng trên Chanllenger-2 đều đã được kiểm chứng và có hiệu năng cao.

Rheinmetall giới thiệu gói nâng cấp tăng Chanllenger-2 cho Quân đội Anh - Ảnh 1.

MBT Challenger-2. Ảnh: warfiles.ru

Theo lời lãnh đạo Rheinmetall, Ben Hudson, điểm đáng chú ý nhất là việc xe tăng Chanllenger-2 nâng cấp sẽ được trang bị pháo chính nòng trơn cỡ 120mm L55 tương tự như trên các xe tăng Leopard-2A7 cung cấp khả năng sử dụng đạn chống tăng dưới cỡ tiêu chuẩn NATO hay đạn nổ phá mảnh mang kíp nổ có điều khiển.

Nhờ pháo chính mới, năng lực tăng chiến sẽ tăng lên đáng kể so với pháo nòng khương tuyến 120mm L30 hiện có của Chanllenger-2. Ngoài ra, xe tăng Anh còn được tái trang bị hệ thống hỗ trợ quan sát quang-ảnh nhiệt hoàn toàn mới giúp cung cấp góc nhìn toàn cảnh phía ngoài xe và quan trọng nhất là tăng khả phát hiện sớm, khóa mục tiêu.

Quân đội Anh đang có kế hoạch nâng cấp 227 xe tăng Chanllenger-2 để kéo dài thời gian phục vụ của chúng tới năm 2035 với tên gọi Chanllenger-2 LEP. Tuy nhiên, giới chức quốc phòng Anh đang nghi ngờ về hiệu quả của gói nâng cấp này.

Bộ Quốc phòng Anh tính toán, nếu các nguyên mẫu xe tăng Chanllenger-2 nâng cấp theo chuẩn LEP không đạt yêu cầu đề ra, dòng xe tăng này có thể bị loại bỏ để mở đường cho dự án phát triển MBT hoàn toàn mới và các chương trình mua sắm vũ khí ưu tiên khác.

Trong quá khứ, chương trình nâng cấp xe tăng Chanllenger-2 đã nhiều lần bị trì hoãn do thiếu tài chính. Anh mới chỉ khôi phục lại chương trình này từ cuối năm 2015 liên quan tới việc Nga giới thiệu xe tăng T-14 Armata và sự lạc hậu của dòng xe tăng Chanllenger-2 so với các dòng xe tăng hiện đại khác trên thế giới.

Được biết đến là dòng xe tăng hạng nặng và thực tế là dòng xe tăng nặng nhất thế giới ở thời điểm hiện tại, Challenger-2 đã được thử lửa trên nhiều chiến trường như Iraq, Afghanistan và được khẳng định là dòng xe tăng mạnh mẽ có khả năng sống sót cao nhờ kết hợp hỏa lực mạnh, hệ thống điện tử tin cậy, hệ thống giáp phức hợp (Chobham kết hợp ERA)…

Tuy nhiên, với sự phát triển của tư duy tác chiến mới và sự ra đời của các dòng vũ khí chống tăng hiện đại, ưu thế về giáp dày của Challenger-2 đã tỏ ra không còn mấy hữu dụng.

SHARE