Nhật khởi động đơn vị chống khủng bố quốc tế

0
8

Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga

Kể từ ngày mai, 08/12/2015, một đơn vị mới có trách nhiệm thu thập thông tin để « ngăn ngừa khủng bố » sẽ chính thức hoạt đông. Đây là một đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, được quyết định thành lập sau các vụ tấn công khủng bố nhắm vào kiều dân Nhật Bản ở nước và các loạt khủng bố khác như các cuộc tấn công ở Paris tháng 11 vừa qua.

Theo phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga trong cuộc họp báo thường kỳ vào hôm nay, 07/12/2015, nhiệm vụ chủ yếu của đơn vị chống khủng bố là thu thập và phân tích thông tin với mục tiêu « ngăn chặn khủng bố và bảo vệ công dân Nhật Bản ».

Đơn vị này gồm 20 nhân viên làm việc tại Tokyo và 20 người khác cắm tại các đại sứ quán Nhật Bản, tập trung vào bốn khu vực địa lý : Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông và miền Bắc cùng với miền Tây Châu Phi.

Đơn vị trực thuộc Bộ Ngoại giao này dĩ nhiên sẽ phối hợp hoạt động với các lực lượng sẵn có thuộc Bộ Quốc phòng và lực lượng Cảnh sát Nhật Bản.

Theo kế hoạch ban đầu, lẽ ra đơn vị chống khủng bố này chỉ đi vào hoạt động vào tháng 4 năm 2016, nhưng Tokyo đã quyết định khởi động ngay nhóm công tác này sau các vụ khủng bố gần đây, đặc biệt là loạt tấn công ở Paris ngày 13/11, đã khiến 130 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Nhu cầu ngăn ngừa khủng bố rất lớn đối với Nhật Bản, quốc gia thường xuyên tổ chức các sự kiện quốc tế thu hút nhiều nhân vật quan trọng trên thế giới, mà cụ thể trước mắt là Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7 vào tháng 05/2016, và xa hơn nữa là Thế vận hội 2020.

:I:

SHARE