Rất nhiều cô dâu trẻ người Việt bị mất tích ở Hebei

Vào buổi tối 20 tháng 11, toàn bộ 100 cô dâu này đồng loạt biến mất. Họ báo cho các ông chồng biết là họ sẽ đi dự một bữa tiệc tối, nhưng không một ai quay trở về, ngoại trừ có thể chỉ có một người.

Việc mất tích đầy bí ẩn của hàng trăm cô dâu trẻ người Việt báo động về vấn nạn buôn người ở Trung quốc.

Cảnh sát hiện đang điều tra việc hàng trăm người bị mất tích gần đây ở Handan, Hebei. Đây không phải là việc mất tích của các nhà chống đối hay bất đồng chính kiến, họ không phải nhà báo, họ cũng không phải giáo viên, họ cũng không phải là nạn nhân của một vụ trượt bùn, không phải vì sụt hầm mỏ hay vì lũ lụt. Họ là hàng trăm cô dâu trẻ người Việt được mai mối kết hôn với đàn ông Trung quốc mấy tháng trước và giờ đây đều bị mất tích.

Rất hiếm dữ kiện công khai và có thể xác minh được, thậm chí ngay cả động cơ của tội ác này cũng không được biết đến. Các cô dâu Việt bị mất tích này là nạn nhân hay là đồng phạm của bọn buôn người? Có phải họ tự nguyện, bí mật bỏ đi hay là họ bị bắt cóc bằng vũ lực. Làm sao mà hàng trăm người bỏ chồng mới cưới đi nơi khác mà không để lại một dấu vết gì?

Một viên chức địa phương cho hay có vẻ những người phụ nữ này đã bị người môi giới hôn nhân lường gạt, người này đã biến mất cùng với các người phụ nữ này sau hai mươi năm sinh sống tại địa phương.

Wu Meiyu cũng là một cô dâu người Việt đến đây kết hôn và sinh sống cùng với người chồng Trung hoa. Wu cũng đã đi lại khá nhiều trong năm nay để tìm kiếm những người đàn ông độc thân muốn kết hôn với các phụ nữ Việt nam. Cô ta đã môi giới thành công một trăm cuộc hôn nhân cho các quý ông này, nhập khẩu các cô dâu riêng rẽ thông qua các tổ chức ở Việt nam với một mức chi phí khá cao.

Vào buổi tối 20 tháng 11, toàn bộ 100 cô dâu này đồng loạt biến mất. Họ báo cho các ông chồng biết là họ sẽ đi dự một bữa tiệc tối, nhưng không một ai quay trở về, ngoại trừ có thể chỉ có một người.

Người ta báo cáo rằng chỉ có một cô dâu quay trở lại và trình báo cảnh sát. Bản trình báo cho biết khi đến nơi dự tiệc có người không quen biết cho cô hay rằng họ đã kiếm được cho cô một ông chồng khác. Rồi sau đó một lát cô cảm thấy bị ngất đi. Khi tỉnh lại cô đã cố tìm đường quay trở về nhà lại.

Giai thoại này thật quá mơ hồ và khó chịu đã làm dấy lên nhiều câu hỏi không có lời đáp. Tuy nhiên nếu điều này là thật thì có lẽ những người phụ nữ này đã bị cưỡng bức bán đi nơi khác. Mặt khác, đây là chứng cứ duy nhất của việc mất tích này. Nếu điều này không có thật, thì có khả năng các phụ nữ này đều là những kẻ lừa đảo.

Cho dù các phụ nữ này là nạn nhân hay đồng phạm, thì phạm vi di chuyển của họ đã chỉ ra một mạng lưới tội phạm to lớn liên quan đến việc buôn người trong khu vực và việc này đã làm nguy hại cho tất cả mọi người có liên quan.

Việc buôn người ở Trung quốc là một vấn đề lớn và bí ẩn. Mặc dù theo luật của Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa thì thì đây là việc làm bất hợp pháp, nhưng việc này lại diễn ra thường xuyên: trong nội địa các nạn nhân bị đưa đi xa hàng ngàn cây số đến những nơi xa lạ, và ở ngoài Trung quốc có hàng ngàn người ở các quốc gia láng giềng như Việt nam, Myannmar, Lao… bị mang đi bán. Một số nơi ở Trung Quốc các cuộc môi giới hôn nhân là công khai và việc cưới các cô dâu nước ngoài đã trở thành truyền thống địa phương

Luke Corbin

Phương Thảo (Hà Lan) dịch

http://thediplomat.com/2014/12/mass-bridal-disappearance-in-hebei/