Rắn lục đuôi đỏ ở Sài Gòn

0
5

Rắn lục Đuôi đỏ.

Hãy tưởng tượng, khi đang nằm ngủ, thấy một thứ gì đó nhột nhột, lạnh lạnh chạm vào nười, mon men khắp cơ thể và khi giật mình tỉnh dậy, đỉnh nhổm dậy bật đèn thì nghe “tợp” một phát, thần chết đứng chờ ngoài cửa phòng. Hoặc giả, đang nằm chơi dưới sàn nhà vào giờ trưa, đang tranh thủ ngắm lên trần nhà, mái nhà để xả stress, và từ từ nhìn các bức tường, sau đó nhìn xuống chân tường thì thấy một cắp mắt ti hí, đỏ ngầu đang nhìn đăm đăm về phía mình, cái đầu và thân mình xanh lè xanh lét… Đó là mối nguy và nỗi lo sợ của người dân các quận vùng ven Sài Gòn hiện tại. Rắn lục đuôi đỏ bỗng dưng xuất hiện khắp nơi ở Sài Gòn như một đại họa.

Rắn xuất hiện khắp nơi…

“Rắn lục là một loại rắn độc, cắn vào thì chết nhưng không độc lắm đâu. Như nọc độc rắn cũng giống như hóa chất thôi, có những hóa chất mạnh nhưng cũng có những hóa chất nhẹ hơn. -Ông Hạ”

Theo ông Hạ, người chuyên nuôi rắn và cung cấp các loại rắn độc trên thị trường miệt Tây Nam Bộ chia sẻ thì: “Rắn lục là một loại rắn độc, cắn vào thì chết nhưng không độc lắm đâu. Như nọc độc rắn cũng giống như hóa chất thôi, có những hóa chất mạnh nhưng cũng có những hóa chất nhẹ hơn. Như hổ đất, hổ mang thì nọc độc nó mạnh hơn rắn lục, đuôi chuông. Nhưng mà đuôi đỏ không phải độc lắm đâu.”

Ông Hạ cho biết thêm là loài rắn lục đuôi đỏ có một đặc tính khá đặc biệt, chúng thụ thai và đẻ ra rắn con chứ không đẻ trứng như những loại rắn độc khác. Và kể từ tháng tư đến tháng bảy âm lịch là mùa động dục, mang thai và đẻ rắn con. Đây là mùa thụ thai và đẻ rắn con ở miền Nam, nếu là miền Trung và miền Bắc thì sẽ muộn hơn vài tháng, miền Trung bắt đầu từ tháng năm âm lịch trở đi, có khi bắt đầu vào tháng sáu, tháng bảy âm lịch, đến tháng mười và tháng chạp là tháng đẻ con. Miến Bắc cũng giống như miền Trung hoặc muộn hơn một chút.

Nhưng rắn lục đuôi đỏ rất hợp với khí hậu miền Nam và miền Trung do thời tiết ấm áp, cỏ cây sung mãn và đặc biệt là ao đầm, hang hốc còn rất nhiều. Rắn lục đuôi đỏ rất nhát, chính vì rất nhát nên cơ chế phòng vệ của nó rất cao, hễ thấy vật thể lạ di động xuất hiện là chúng sẽ cong cổ, chuẩn bị tư thế cắn. Và chính vì rất nhát nên bất kì tiếng động hay sự chuyển động nào có tầng số cao trong lòng đất đều làm chúng hoang mang.

1

Một bệnh nhân bị Rắn lục Đuôi đỏ cắn đang điều trị tại Bệnh viện Quân y 121, Cần Thơ. Courtesy Dân Việt.

Trường hợp các khu ngoại ô, vùng ven thành phố Sài Gòn xuất hiện quá nhiều rắn lục đuôi đỏ trong nhà dân, theo kinh nghiệm của ông Hạ thì môi trường ở đó có vấn đề trầm trọng và có thể những công trình làm đường, đào cống, làm nhà có đóng cột nhồi đã làm chúng động ổ và đi tìm chỗ ở mới. Trong khi đó, chỗ ở lý tưởng của rắn lục đuôi đỏ chính là các hóc tối ẩm thấp trong các khu nhà xây dựng lâu năm. Và rất có thể chúng đã thiên di đến đây từ rất lâu, ở trong ngóc ngách các khu nhà này cùng thế giới ẩm ướt của chúng mà chủ nhà không hay biết. Đến khi Sài Gòn bị nắng nóng, môi trường thay đổi đột ngột, chúng xuất hiện, gặp con người, chúng trở nên hung dữ.

Ông Hạ cho biết thêm là với hơn ba mươi năm kinh nghiệm bắt các loài rắn độc tự nhiên mang về nuôi và nhân giống trong chuồng để bán ra thị trường, ông cho rằng hiện tại, đã có rất nhiều rắn độc chui vào một số ngóc ngách nhà dân để ở, cùng làm cư dân thành phố và tạo ra những bản doanh riêng của chúng. Đến khi có những biến đổi về khí hậu, thời tiết thì chúng xuất hiện.

Rắn và cơ chế!

Một cư dân Sài Gòn khác tên Hùng, sống ở quận 12, chia sẻ: “Nó giống như rắn lục nhưng mà đuôi nó đỏ, từ đuôi nó lên khoảng một tất mấy hai tất là nó đỏ. Rắn lục của mình cắn chỉ bị phù thôi nhưng loại này nó cắn thì bị phù nhưng mà nguy hiểm đến tính mạng. Như quận 12, Bình Chánh, Thủ Đức, mấy quận vùng ven, nói chung là nó xuất hiện ở miền Trung, Bình Thuận nhiều. Không biết lý do gì nó xuất hiện nhưng mà trước mắt thì bị đến đâu thì họ trị đến đó thôi chứ chưa nghe chưa biết diệt kiểu gì.”

“Nó giống như rắn lục nhưng mà đuôi nó đỏ, từ đuôi nó lên khoảng một tất mấy hai tất là nó đỏ. Rắn lục của mình cắn chỉ bị phù thôi nhưng loại này nó cắn thì bị phù nhưng mà nguy hiểm đến tính mạng. -Anh Hùng”

Là một người sống ngay trong vùng rốn báo động đỏ về sự xuất hiện của rắn độc, ông Hùng vẫn chưa hết hãi hùng khi nhớ lại trường hợp cách đây ba ngày, gia đình ông đang ăn cơm trưa thì rắn lục đuôi đỏ xuất hiện, con rắn dài cả mét, đầu to hình tam giác, ngang nhiên bò qua tường rào và tiến thẳng vào nhà trong lúc ông Hùng ngồi trân trối, chưa kịp có phản ứng.

Chỉ trong vòng chưa đầy mười giây, nó đã bò sát thềm nhà, định chui thẳng vào bếp thì ông đứng bật dậy, vơ vội cây chổi bên góc nhà để vừa huơ vừa hất nó ra sân, sau đó vợ và con ông tìm được cây gậy, đập tới tấp, con rắn chết tại chỗ nhưng trước khi chết nó vẫn oằn mình, há miệng đớp mấy phát vào không trung rồi mới chết.

Chưa kịp hoàng hồn vì còn rắn lục đuôi đỏ thì con gái ông hét toáng lên vì có một con rắn hổ gió dài hơn mét, di chuyển rất nhanh trên giàn bông giấy trước sân nhà ông. Lúc này, ông tìm cách đập nhưng không được vì nó di chuyển quá nhanh. Ông gọi điện báo công an khu vực những hơn một tiếng rưỡi sau họ mới xuất hiện. Khi đến, họ lập biên bản, bắt mọi người trong nhà phải tường thuật câu chuyện và sau đó thu gom con rắn lục bị đập chết về để nghiên cứu.

Theo ông Hùng, nếu làm việc với kiểu cơ chế chậm chạp như vậy, đợi rắn vào nhà dân, đi lòng vòng tìm chỗ làm ổ và sau đó đẻ vài con rồi thì người có chức trách mới xuất hiện thì chẳng giúp gì được cho dân. Không chừng con rắn độc tồn tại, sinh sôi được nhờ vào thứ cơ chế chậm chạp và ì ạch như đang thấy.

Sài Gòn đang ngày một thêm nóng lên, khói bụi, ngập lụt, kẹt xe, thất nghiệp và bây giờ lại cộng thêm nạn rắn độc xuất hiện khắp nhà dân. Không biết với đà này, sức chịu đựng của người dân Sài Gòn còn kéo dài đến bao lâu trước khi họ nổ tung đầu óc vì căng thẳng.

Nhóm phóng viên tường trình từ Việt Nam.

:R:

SHARE