Răn đe Triều Tiên, Mỹ triển khai máy bay ném bom B-1B tới Hàn Quốc

0
6

Máy bay B-1B của Mỹ bay qua căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc hôm 13/9 (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Yonhap, 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ, cất cánh từ căn cứ không quân Andersen của Mỹ ở đảo Guam, đã bay qua căn cứ không quân Osan ở phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong ngày hôm nay 21/9. Một trong hai máy bay này sau đó đã hạ cánh xuống căn cứ Osan, chiếc còn lại trở về căn cứ Andersen.

Động thái này cho thấy cam kết an ninh của Mỹ với Hàn Quốc, đồng minh của Washington tại châu Á, cũng như phát đi tín hiệu cảnh báo tới Triều Tiên. Hiện chưa rõ máy bay B-1B Lancer của Mỹ sẽ lưu lại căn cứ không quân của Hàn Quốc trong thời gian bao lâu và có được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng hay không. Lục lượng Không lực 7 của Mỹ dự kiến tổ chức “Ngày Sức mạnh không quân” vào cuối tuần này và mở cửa cho công chúng tới xem.

Đây là lần thứ 2 Mỹ triển khai các máy bay ném bom chiến lược tới Hàn Quốc từ sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ 5 hôm 9/9. Đây cũng là vụ thử được đánh giá là mạnh nhất từ trước đến nay của Bình Nhưỡng. Trước đó, Mỹ cũng đã điều 2 máy bay B-1B tới Hàn Quốc hôm 13/9 nhưng cả hai chiếc đã quay trở lại đảo Guam sau chuyến bay ngắn qua căn cứ Osan.

B-1B Lancer, máy bay có khả năng di chuyển từ căn cứ đồn trú ở đảo Guam tới bán đảo Triều Tiên chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, là một trong 3 máy bay ném bom tầm xa và đa nhiệm chủ chốt của quân đội Mỹ, cùng với B-52 và B-2.

Theo Yonhap