Radar Trung Quốc có thể “soi” rõ tiêm kích tàng hình Mỹ

0
13

 

Radar mới của Trung Quốc được cho là có thể phát hiện mục tiêu tàng hình như tiêm kích F-22 của Mỹ.

Một công ty thành viên thuộc tập đoàn điện tử và quốc phòng CETC của Trung Quốc đã phát triển radar lượng tử, có khả năng phát hiện mục tàng hình ở khoảng cách 96km. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, thiết bị này đã được thử nghiệm thành công hồi tháng trước.

Thiết bị radar mới của Trung Quốc sử dụng công nghệ lượng tử ánh sáng, giúp nó có khả năng phát hiện mục tiêu tốt hơn so với các hệ thống radar hiện tại. Điều này đồng nghĩa radar mới có thể dễ dàng phát hiện và theo dõi các máy bay chiến đấu sử dụng công nghệ tàng hình hay gây nhiễu sóng radar như tiêm kích F-22 của Mỹ.

Công nghệ radar mới được công bố sau khi Trung Quốc phóng vệ liên lạc lượng tử đầu tiên trên thế giới. Bắc Kinh cũng đang xem xét xây dựng một trạm radar có người điều khiển trên mặt trăng. Căn cứ này có thể bao gồm khu nhà ở dành cho phi hành gia và một ăng ten radar cực mạnh cao ít nhất 50m.

Giáo sư Zhou Yiguo, nhà nghiên cứu về công nghệ radar tại Viện khoa học Trung Quốc, cho biết khoảng cách giữa mặt trăng và trái đất sẽ là thách thức công nghệ khổng lồ đối với dự án xây dựng trạm radar trên mặt trăng.

Dự án xây dựng trạm radar trên mặt trăng của chính phủ Trung Quốc được khởi động đầu năm nay với sự tham gia của một nhóm các nhà khoa học từ Hội khoa học tự nhiên quốc gia Trung Quốc.

 (Theo Daily Mail)