Rắc rối luật chống tấn công tính dục ở đại học Mỹ

0
6

Hình chụp năm 2014 tại đại học Columbia, New York. Sinh viên Emma Sulkowicz triển lãm để phản đối cách nhà trường phản ứng sau khi cô tường trình bị bạn học hãm hiếp. (Hình: Damon Winter/The New York Times via AP)

Một phong trào phản kháng đang diễn ra trong các đại học Mỹ khi các nam sinh viên bị tố cáo có hành vi tấn công tính dục đi kiện nhà trường vì trường áp dụng biện pháp trừng phạt cho dầu hành vi tấn công tính dục ấy không được trình báo cảnh sát. Theo CSMonitor.

Bài báo viết, chiến dịch chống tấn công tính dục trong khuôn viên đại học do chính phủ Mỹ khởi xướng đã có một hậu quả ngoài sự mong muốn là tạo ra một loại nạn nhân mới: Nam sinh viên bị buộc tội hiếp dâm, dù rằng chưa hề bị kết án trước tòa án hình sự.

Các sinh viên này cho hay họ có thể bị tạm cho nghỉ học, bị đuổi học và sẽ gặp khó khăn kiếm việc làm trong nhiều năm tới.

Nói chung, đa số các cuộc tấn công tính dục trong khuôn viên đại học đến nay vẫn tiếp tục không được báo cáo, dù rằng đã có một nỗ lực lớn lao của Bộ Giáo Dục Mỹ vào năm 2011. Có khoảng 23% nữ sinh viên bậc cử nhân báo cáo bị đe dọa hay bị ép buộc để có các hành vi tính dục mà họ không muốn, theo như kết quả thăm dò tại hơn 20 trường đại học năm 2015.

Mức độ báo cáo các cuộc tấn công này cho giới chức nhà trường hay cảnh sát ở vào khoảng từ 5% đến 25%.

Nhưng đang có các lỗi lầm lớn trong cách nhà trường giải quyết các vụ tố cáo này, theo luật sư của các nam sinh viên bị tố cáo.

Có ít nhất 75 nam sinh viên đã đưa đơn kiện trường của họ từ năm 2013 tới nay, theo kết quả nghiên cứu của hãng thông tấn AP, nói rằng các điều tra viên đặt quyền lợi của những người bị coi là nạn nhân lên cao hơn quyền lợi của họ.

Theo các quy luật do văn phòng dân quyền của Bộ Giáo Dục Mỹ đưa ra, các trường đại học phải nhanh chóng có biện pháp đáp ứng các báo cáo bị tấn công tính dục cho dù kẻ cáo buộc có thông báo với cảnh sát hay không.

Bộ Giáo Dục cũng ra lệnh cho các trường phải sử dụng tiêu chuẩn chỉ cần có sự “trưng dẫn bằng chứng khả tín – preponderance of evidence” chứ không cần tới “bằng chứng không thể nghi ngờ – beyond a reasonable doubt” như ở tòa án, để xác nhận sinh viên có tội hay không.

Nói cách khác, các trường có thể cho sinh viên tạm nghỉ học hay đuổi học nếu thấy rằng nhiều khả năng là cuộc tấn công đã xảy ra.

Điều này đã khiến nhiều sinh viên ở vào một hoàn cảnh khó khăn, thay đổi cả cuộc đời họ – vì bị trường coi là “có tội,” nhưng không theo tiêu chuẩn ở tòa án bình thường.

Một cuộc tranh cãi kịch liệt đang diễn ra để đòi nhà trường thay đổi luật lệ về báo cáo bị tấn công tính dục. Một bên đòi hỏi phải trình báo cảnh sát trước khi có quyết định về số phận của người bị cáo buộc, và bên kia cho rằng chỉ cần theo luật “Campus Accountablility and Safety Act – CASA” do Thượng Viện Mỹ đưa ra là đủ.

Tuy nhiên, trong lúc cuộc chiến chính trị đang tiếp diễn, nhiều người khác nói rằng một nơi cũng rất quan trọng để thay đổi là văn hóa trong khuôn viên nhà trường và sự hiểu biết của sinh viên về những gì có thể gọi là đồng ý hay không đồng ý có mối quan hệ tính dục.

Việc giáo dục người sinh viên có thể giúp không để xảy ra hành động bị coi là tấn công tính dục, nhưng cũng cho phép người ngoài được can dự và giúp nạn nhân nhận thức được điều gì đã xảy ra cho họ và nhanh chóng thông báo với cơ quan công lực, một điều cần thiết để thu thập bằng chứng.

Trước đây, sự đồng ý có hành động tính dục vẫn được diễn tả qua câu nói giản dị “Không, có nghĩa là không-No means no,” theo đó nếu không muốn thì người bị đòi hỏi phải khẳng định là “không.” Nhưng nay, ngày càng có nhiều trường sử dụng tiêu chuẩn “Có, nghĩa là có – Yes means yes,” vốn đã trở thành luật ở California hồi Tháng Chín năm 2014. Theo tiêu chuẩn này, nếu người bị đòi hỏi không mạnh mẽ xác nhận “yes” bằng lời nói hay hành động thì hành vi tính dục không hề có sự đồng thuận.

Tiêu chuẩn này cũng gặp nhiều chỉ trích vì bị coi là không thực tế. Tuy nhiên, những người ủng hộ nói rằng ngoài việc chứng minh rõ ràng là có sự đồng ý, cũng còn giúp các nữ sinh viên trẻ, trong lúc hoang mang có thể nhận hiểu là điều gì đang xảy ra. Ở trong khuôn viên các trường đại học, những người bị tố cáo hiếp dâm thường quen biết các nạn nhân của họ, do đó có sự nghi ngờ rằng đó có thật sự là một vụ hiếp dâm hay không

:NV:

SHARE