Quyết không để IS trỗi dậy, Nga triển khai 40 cuộc không kích dữ dội

269

Ngày 28/2, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã tấn công vào các địa điểm ẩn náu của IS. Hơn 40 cuộc không kích đã được Nga triển khai ở khu vực miền trung Syria, thông tin từ Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết.

Các cuộc không kích của Nga tấn công vào khu vực tam giác Hama-Aleppo-Raqqa. Nơi ẩn náu của IS tập trung trên con đường nối liền thị trấn Ithriyah, thuộc miền đông Hama với al-Tabqah ở miền nam Raqqa. Tuy nhiên, báo cáo từ nhóm giám sát cho biết, “không có thông tin thiệt hại về người”.

Các cuộc không kích của Nga được thực hiện với sự hỗ trợ của Quân đội Ả Rập Syria (SAA), lực lượng đã tiến hành các chiến dịch ở khu vực này từ những tuần trước.

Đầu tuần trước, SAA đã phát hiện ra 10 nơi ẩn náu và kho đạn của các nhóm khủng bố thuộc IS ở Jebel Bishri, đây là khu vực nằm giữa Raqqa và Deir Ezzor.

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga hỗ trợ các chiến dịch của SAA ở miền trung trong gần 1 năm qua. Các chiến dịch được triển khai trong thời gian gần đây khiến IS chịu những tổn thất nghiêm trọng và buộc chúng phải giảm bớt các hoạt động trong khu vực.

Các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới IS chủ yếu hiện diện ở khu vực sa mạc Homs, đây là khu vực nằm ở phía đông của Homs và tây của Deir Ezzor. Năm ngoái, quân khủng bố bắt đầu mở rộng hoạt động ra những khu vực khác.

IS đã thực hiện hàng chục vụ tấn công ở tam giác Hama-Aleppo-Raqqa. Theo các báo cáo gần đây, những kẻ khủng bố đã nhận được sự hỗ trợ từ các chiến binh do Mỹ hậu thuẫn trong khu vực al-Tanf.

Tình hình tại Syria từ giữa tháng 2 đến nay vô cùng căng thẳng. Các bên liên quan đều có những động thái đẩy mạnh tầm ảnh hưởng bằng việc thực hiện các chiến dịch quân sự .

Một trong những sự việc góp phần khiến tình hình ở Syria trở nên phức tạp hơn chính là, một trong số những đường ống dẫn khí đốt chính của Syria đã bị phá huỷ. Vụ việc xảy ra vào sáng sớm ngày 27/2, ở khu vực phía đông. Các đường ống này do chính phủ Syria kiểm soát.

Quyết không để IS trỗi dậy, Nga triển khai 40 cuộc không kích dữ dội - Ảnh 2.

Một mỏ dầu gần thị trấn Deriq, Syria.

 

Hãng thông tấn Ả Rập Syria cho biết, đường ống al-Jabbsah-al-Rayan ở vùng nông thôn Deir Ezzor đã phải ngừng hoạt động do hậu quả của vụ tấn công. Hiện tại, công tác sửa chữa vẫn đang được triển khai.

Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên cho biết trong một tuyên bố: “Các nhân viên cứu hoả và các xưởng bảo dưỡng đã ngay lập tức triển khai các hoạt động cần thiết để dập lửa và sửa chữa đường ống để bơm khí trở lại”.

Cho đến nay vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công phá hoại này. Trong vài năm trở lại đây, một số vụ tấn công nhằm vào các cơ sở năng lượng của Syria đã xảy ra ở miền đông, miền trung và miền tây.

Nhóm khủng bố IS nhận trách nhiệm với những vụ tấn công trước ngày 27/2, nhưng cuộc tấn công gần đây nhất lại chưa thể xác định được kẻ thực hiện.

Trong 3 năm qua, Syria phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng và khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng. Damascus cho rằng, tình hình hiện tại là do lệnh trừng phạt của phương Tây và việc Mỹ kiểm soát các mỏ dầu ở khu vực đông bắc.

Tình hình tại Syria có lẽ vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới. Những động thái quyết liệt của SAA, Nga, Mỹ, Thổ và những mối quan hệ đan xen ở Syria khiến tình hình ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Theo SOHA