Quy tắc về tiền bạc mà các tỷ phú đều áp dụng

0
18

 

Còn bạn, bạn đã thiết lập đúng quy tắc tài chính cho mình chưa? Hãy cùng Sức khỏe gia đình tham khảo nhé:

1. Tiêu tiền để chứng tỏ mình giàu là cách nghèo đi nhanh nhất

Năm 2009, nữ ca sĩ Rihanna đã kiện cố vấn tài chính của mình ra tòa với lý do không làm tròn bổn phận. Theo đó, cô cho rằng, dù kiếm được hàng chục triệu USD mỗi năm, nhưng hiện tại mình lại bị “cháy túi” trong thời điểm này là do người cố vấn kia quá tệ, không biết cách tư vấn cho cô sử dụng đồng tiền đúng cách.

Đáp lại những cáo buộc, cố vấn tài chính của cô trả lời mạnh mẽ: “Tôi có cần phải nói với cô ấy rằng nếu cứ tiếp tục vung tiền mua sắm, cuối cùng tất cả những gì cô ấy còn lại sẽ chỉ là những món đồ thay vì tiền không?”.

Như vậy, điều đó có nghĩa là: tiêu tiền để thể hiện “đẳng cấp” của mình đó chính là cách nhanh nhất “giúp” bạn nghèo đi, cho dù bạn kiếm được bao nhiêu tiền mỗi tháng.

Sự giàu có không nằm ở số lượng xe hơi, số lượng giày dép, áo quần hàng hiệu bạn đang sở hữu mà nó thể hiện ở những tài sản như: tiền mặt, cổ phiếu, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, nhà cửa… Do đó, hãy dừng ngay việc đầu tư vô tội vạ vào những thứ tiêu sản như: ô tô, áo quần, giày dép….

2. Đầu tư là phải tối đa hóa lợi nhuận

Con đường dẫn tới đầu tư thành công thường khá nhàm chán, đòi hỏi sự nhẫn nại và kiên định. Đa số mọi người đều muốn sôi nổi hơn, vì vậy, họ liên tục điều chỉnh các khoản đầu tư của mình. Chính điều này đã phá hủy sự giàu có của họ.

Nếu muốn giàu hơn mức trung bình, bạn phải làm được điều mà hầu hết mọi người không thể. Trong đầu tư, điều này có nghĩa là chịu đựng sự nhàm chán. Đây là một kỹ năng rất quan trọng.

3. Dành nhiều thời gian phân tích thất bại hơn là nghiên cứu thành công

Bạn có thể học được nhiều điều về tiền bạc từ một người từng bị phá sản hơn là từ nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Bởi vì trở nên ngốc nghếch thường dễ hơn xuất sắc. Vì vậy, bạn cần nỗ lực để tránh đưa ra những quyết định sai lầm nhiều hơn quyết định đúng.

Nhà kinh tế học Eric Falkenstein nhận định: “Trong tennis chuyên nghiệp, 80% các cú đánh của vận động viên là giành điểm, trong khi ở giải nghiệp dư, người ta đánh trượt 80%. Điều tương tự cũng xảy ra với đấu vật, cờ tướng và đầu tư. Người mới nên tập trung vào việc tránh lỗi, còn các chuyên gia sẽ đánh những cú lớn”.

4. Điều quan trọng là tiết kiệm được bao nhiêu chứ không phải kiếm được bao nhiêu

Để làm giàu, điều quan trọng nhất là bạn tiết kiệm được bao nhiêu, chứ không phải kiếm được từng nào. Tỷ lệ tiết kiệm chính là khoảng cách giữa cái tôi và thu nhập của bạn. Hãy cố gắng duy trì và nới rộng khoảng cách này.

5. Tài sản đáng giá nhất bạn có chính là khả năng phớt lờ suy nghĩ của người khác

Hầu hết mọi người đều mắc sai lầm về tiền bạc. Vì vậy, để làm tốt hơn cũng có nghĩa bạn phải tiêu tiền khác họ. Thế là bạn không tiêu nhiều như họ, đầu tư khác họ và từ từ trở nên giàu có. Những điều này có thể khiến người khác nghĩ bạn là kẻ ngốc. Nhưng đừng quan tâm, vì có thể họ mới chính là những kẻ ngốc.

Nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ – Charlie Munger cho rằng: “Một số người sẽ luôn luôn giàu nhanh hơn bạn. Đây cũng chẳng phải bi kịch gì cả”. Khả năng phớt lờ suy nghĩ của người khác về bạn là thứ buộc phải có để đạt được những kết quả phi thường.

Theo SKGĐ

SHARE