Quỹ hưu New York bị tham nhũng hàng tỷ đô la

Quỹ hưu New York bị tham nhũng hàng tỷ đô la

Shares

Biện Lý Preet Bharara giải thích vụ tham nhũng tại một cuộc họp báo. (Hình: AP Photo/Mark Lennihan) NEW YORK, New York (AP) – Nhân vật từng đứng đầu một quỹ hưu lớn hàng thứ ba ở Mỹ và hai người môi giới chứng khoán khác đã bị truy tố hôm Thứ Tư về điều mà một công tố viên liên bang gọi là vụ hối lộ thường thấy, trong đó số tiền $2 tỷ trong quỹ hưu được giao cho một nhóm đầu tư, để đổi lấy ma túy, gái mai dâm, các chuyến du lịch đắt tiền cùng là vé vào coi giải quần vợt US Open.

“Số tiền để dành của những người dân New York làm việc cực nhọc mới có được, không thể để bị sử dụng như phương tiện cho người khác tham nhũng, làm giàu cho bản thân họ,” theo lời Biện Lý Preet Bharara ở Manhattan, gọi đây là một hình thức hối lộ cổ điển “có qua có lại.”

Ông Navnoor Kang, người từng đứng đầu quỹ hưu trị giá $184 tỷ có tên New York State Common Retirement Fund, đã nhận được hối lộ trị giá hơn $100,000 mỗi tháng qua hình thức các cuộc đi chơi đắt tiền, quà tặng, phòng ở khách sạn sang trọng cùng các món khác từ hai môi giới chứng khoán là bà Deborah Kelley và ông Gregg Schonhorn, theo công tố viện.

Ông Kang, 38 tuổi, bị bắt ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Luật sư của ông này nói rằng thân chủ mình vô tội và sẵn sàng ra tòa để chứng minh điều đó.

Bà Kelley, 58 tuổi, ở thành phố Piedmont, tiểu bang California, dự trù sẽ ra trình diện giới chức công lực.

Ông Schonhorn, 45 tuổi, ở thành phố Short Hills, tiểu bang New Jersey, đã nhận tội và đang hợp tác với giới hữu trách.

Các kiểm soát viên thấy rằng ông Kang đưa khoảng $2 tỷ đến các công ty do bà Kelley và ông Schonhorn đại diện vào đầu năm 2014 để các công ty này có được số tiền hoa hồng lên tới hàng triệu đô la, trong đó bà Kelley và ông Schonhorn được hưởng từ 35% đến 40%.

Ông Kang vào năm 2012 đã bị một công ty tư nhân cho nghỉ việc vì đã phạm tội tương tự khi nhận quà của ông Schonhorn nhưng không khai điều này khi nộp đơn xin vào làm cho cơ quan điều hành quỹ hưu của tiểu bang New York.

Nguồn: Theo Báo Người Việt

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.